Giải pháp phát triển giáo dục mầm non KCN, khu chế xuất

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 05/10/2014 05:00 GMT+7

Ngày 4/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị “Giải pháp phát triển giáo dục mầm non khu công nghiệp, khu chế xuất”.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, thành phố đã xây dựng và thực hiện 3 giải pháp là: xã hội hóa trong xây dựng trường mầm non; xây dựng trường ở khu liền kề khu công nghiệp; sử dụng khu đất được quy hoạch trong khu công nghiệp.

Đối với việc xây dựng trường mầm non theo nguồn xã hội hóa, thành phố có 15 dự án đầu tư xây dựng trường với tổng quỹ đất là 46.491 m2, dự kiến đáp ứng khoảng 4.000 trẻ, trong đó có 5 dự án đã đi vào hoạt động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Song song đó, còn có các dự án đã có quỹ đất và tìm kiếm chủ đầu tư với tổng diện tích đất sử dụng là 18.784 m2, dự kiến đáp ứng nhu cầu cho 2.000 trẻ. Ngoài ra, 20 dự án đầu tư xây dựng trường mầm non trong khuôn viên và các khu vực liền kề đã và đang được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Thành phố với tổng mức đầu tư là 751,861 tỷ đồng gồm 309 phòng học và các khối phụ, phòng chức năng; đáp ứng khoảng 11.000 trẻ, trong đó có 3 dự án đã đi vào hoạt động.

Năm học 2014 - 2015, ngành giáo dục cũng xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện thí điểm các trường nhận chăm sóc cho trẻ từ 6 tháng tuổi ở 8 quận, huyện là Bình Chánh, Bình Tân, Củ Chi, Nhà Bè, Tân Phú, Thủ Đức, Quận 7, Quận 12.

Bà Phạm Thị Hải, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai thông tin về một số mô hình xây dựng trường mầm non đang được áp dụng có hiệu quả như: mô hình do các công ty thành lập và trực tiếp quản lý trên địa bàn khu công nghiệp; trường do doanh nghiệp xây dựng nhưng thuê đơn vị khác quản lý và doanh nghiệp xây dựng trường, giao lại cho chính quyền địa phương quản lý. Các mô hình này đã góp phần giải quyết nhu cầu của công nhân khu công ghiệp gửi trẻ dưới 5 tuổi đến trường.

Tuy nhiên, tại nhiều địa phương vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng trường mầm non tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Bà Phạm Thị Huệ Trang, Trưởng Phòng giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương cho biết: Một trong những khó khăn là việc tìm quỹ đất để xây trường mầm non và phải đảm bảo diện tích tối thiểu 8m2/trẻ của Bộ quy định. Bên cạnh đó, tỉnh vẫn còn thiếu hụt giáo viên mầm non đặc biệt là mầm non tư thục. Các văn bản quy định về xã hội hóa chưa áp dụng đối với các cơ sở giáo dục mầm non tư thục có quy mô nhỏ.

Liên quan đến những quy định trước đây, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho rằng một trong những rào cản khi kêu gọi các doanh nghiệp xây dựng nhà trẻ trong khu chế xuất là Nghị định 29/2008/NĐ-CP, quy định không được xây dựng trường học trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Ngoài ra, Nghị định 164/2013/NĐ-CP cho phép sử dụng đất trong khu công nghiệp triển khai các dự án xã hội hóa nhưng Nghị định 46/2014/NĐ-CP lại quy định các dự án xã hội hóa thuê đất trực tiếp với Nhà nước mới được miễn giảm tiền thuê đất.

Thực tế tại Đồng Nai, doanh nghiệp đầu tư không thuê đất trực tiếp với Nhà nước mà thông qua Khu Công nghiệp nên không được miễn giảm. Đại diện các địa phương cũng đề xuất các khu chế xuất và khu công nghiệp trong quá trình phá triển, mở rộng quy mô phải có trách nhiệm đầu tư quỹ đất xây dựng khu lưu trú, tạo chỗ ở ổn định cho công nhân đồng thời phải dành quỹ đất để xây dựng trường học cho con em công nhân.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của các địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, nếu xây dựng trường mầm non nằm ngay trong khu vực khu công nghiệp cũng không hợp lý do không đảm bảo môi trường cho trẻ và an toàn lao động cho công nhân. Nghị định 29/2008/NĐ-CP có sửa đổi nhưng chưa đề cập đến việc xây dựng trường mầm non ngoài công lập trong khu công nghiệp, vì vậy Bộ sẽ sớm nghiên cứu, đề xuất Chính phủ.

Đối với việc miễn giảm thuế, Chính phủ có quy định miễn giảm thuế trong thời gian 5 năm nhưng nhiều cá nhân, đơn vị đề nghị các doanh nghiệp đã đầu tư xây trường mầm non tự thục thì được miễn thuế để khuyến khích xã hội hóa, khi đó chi phí các trường sẽ thấp, phù hợp với thu nhập đời sống công nhân lao động. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, họp với các bộ ngành để triển khai các đề xuất này một cách có hiệu quả nhất.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước