Giáo dục học sinh từ bảo tàng tại Moscow, Nga

Nhật Linh (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ ba, ngày 03/12/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - "Bảo tàng với Nhà trường" không chỉ là những giờ học sinh động mà còn là một sân chơi lý thú, với nhiều hoạt động tăng cường giáo dục văn hóa.

Thủ đô Moscow có hơn 400 bảo tàng lớn nhỏ khác nhau, với đời sống văn hóa lịch sử vô cùng phong phú. Đây được xem là một môi trường giáo dục rất hữu ích với giới trẻ, đặc biệt là với thế hệ học đường.

Nhiều trường học phổ thông trên địa bàn thành phố đang cùng tham gia vào dự án "Giờ học trong bảo tàng" như một phương pháp giảng dạy mới được kết hợp hiệu quả giữa bảo tàng và trường học.

Một giờ học của học sinh lớp 8 trường phổ thông số 1537 ở Moscow không phải diễn ra trên lớp học, mà là trong bảo tàng Điện ảnh. Không khí sôi động hơn những giờ học thông thường. Các em được chia thành những nhóm nhỏ, mỗi nhóm khoảng 10 người với 1 giáo viên với từng môn học khác nhau.

Giờ học trong bảo tàng là dự án của Sở giáo dục kết hợp với Sở Văn hóa Moscow, tạo điều kiện cho giáo viên của các trường phổ thông có thể sử dụng hiện vật của bảo tàng như các giáo cụ trực quan. Từ đây, có thể giúp các em học sinh phát triển kỹ năng liên kết các chủ đề, tương ứng với từng môn học.

Cùng với Giờ học trong bảo tàng, Moscow còn mở rộng dự án Bảo tàng và Trẻ em với sự tham gia của gần 100 bảo tàng trong thành phố. Những hoạt động này đã đưa bảo tàng trở thành một trung tâm văn hóa giáo dục, trở thành một mô hình học ngoại khóa hấp dẫn đối với các trường học.

Ước tính các bảo tàng Moscow mỗi năm đón khoảng 20 triệu lượt khách tham quan bảo tàng, 1/4 trong số này là học sinh. Đối với các thế hệ học đường ở Nga, vai trò của bảo tàng ngày càng được chú trọng, không chỉ cung cấp kiến thức, mà còn giúp các em xây dựng lối sống lành mạnh.

Sự liên kết này đang đem lại hiệu quả cho những giờ học trên lớp, đồng thời đem lại đời sống sinh động hơn cho những bảo tàng.

Sức hấp dẫn của các bảo tàng tại Nga Sức hấp dẫn của các bảo tàng tại Nga Bảo tàng máy tính tại Nga Bảo tàng máy tính tại Nga Khám phá 'Đêm ở Viện bảo tàng Nga' Khám phá "Đêm ở Viện bảo tàng Nga"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước