Giáo dục nghề nghiệp: Áp lực dạy thực hành trong đại dịch

Đỗ Hòa, Phùng Định-Thứ hai, ngày 11/10/2021 07:20 GMT+7

VTV.vn - Lý do bởi các ngành nghề đào tạo đều yêu cầu thời gian thực hành, cầm tay chỉ việc.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương trên cả nước vẫn đang tiếp tục triển khai việc học online để phòng chống đại dịch COVID-19.

Học online không chỉ là bài toán khó với những cấp học nhỏ mà còn đặt ra cả thách thức với những cấp học cao hơn, bao gồm cả các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khi mà các ngành nghề đào tạo đều yêu cầu thời gian thực hành, cầm tay chỉ việc.

Giáo dục nghề nghiệp: Áp lực dạy thực hành trong đại dịch - Ảnh 1.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề toàn quốc và quốc tế sắp tổ chức, nhóm sinh viên của trường cao đẳng nghề này được tập trung và học trực tiếp thay vì học online như phần lớn học sinh trong trường.

Ăn ở và học tập 3 tại chỗ để có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tay nghề bởi cả nhà trường và sinh viên đều hiểu rõ tay nghề là kỹ năng phải học đi rồi luyện lại mới thành. Ngay cả khi đã cầm tay chỉ việc, thực hành nhiều lần thì vẫn luôn có những sự cố trong quá trình học, đòi hỏi cả thầy và trò mày mò, tìm cách giải quyết.

Để giải quyết bài toán thực hành của giáo dục nghề nghiệp, trong đó có những ngành với thời gian thực hành lên đến 70%, giữa bối cảnh học trực tuyến để phòng chống đại dịch COVID-19, những giải pháp tạm thời cùng những thay đổi dài hơi đang được nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp tính tới để đảm bảo chất lượng.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2021, tuyển sinh nghề mới đạt hơn 27% kế hoạch năm. Rõ ràng, không chỉ khó khăn về tuyển sinh, đại dịch COVID-19 cũng đang đặt ra thách thức lớn về số hóa, nâng cao chất lượng đào tạo của giáo dục nghề nghiệp khi mà phần đa các ngành đào tạo đều đòi hỏi thời gian cầm tay chỉ việc lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước