Giáo viên Hà Nội vất vả vì sĩ số lớp học quá tải

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 03/11/2017 19:10 GMT+7

VTV.vn - Việc sĩ số học sinh quá đông đang gây ra nhiều khó khăn cho công tác dạy và học ở các thành phố lớn như Hà Nội.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, mỗi lớp học chỉ được sắp xếp tối đa 35 học sinh. Thế nhưng từ nhiều năm nay, ở các trường công lập tại Hà Nội, con số này chỉ có trong giấc mơ của các vị hiệu trưởng.

Sĩ số các lớp công lập ở Hà Nội hiện trung bình ở mức 50 em, có những nơi sĩ số lên hơn 60 em một lớp. Sĩ số quá đông đang gây ra nhiều khó khăn cho công tác dạy và học ở các thành phố lớn như tại Hà Nội.

Trường Tiểu học Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội, nếu ngày trước, mỗi lớp chỉ cần 1 lớp trưởng hiện nay, cần 2 bạn lớp trưởng mới quản được học sinh vào đầu giờ lên lớp. Lớp quá đông, nên lớp trưởng phải dùng nhiều biện pháp khác nhau để giữ trật tự lớp trước khi cô giáo đến.

Mỗi tiết học kéo dài 35 phút, học sinh tiểu học rất hiếu động, cô giáo vừa giảng bài, vừa gọi học sinh phát biểu, vừa nhắc nhở các em còn lại giữ trật tự. Giáo viên chủ nhiệm không chỉ vất vả trong khâu tổ chức hoạt động dạy và học, biên soạn giáo án, mà còn bề bộn nhiều công việc khác như quản lý sổ sách, nhận xét học sinh. Sĩ số học sinh càng đông, số lượng công việc càng tăng lên.

Đó không chỉ là câu chuyện của riêng trường Thái Thịnh mà là tình cảnh chung của các trường ở Hà Nội - thiếu trường lớp tại nhiều nơi. Trong tình hình đó, áp lực về quy mô và sĩ số học sinh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giáo dục.

Thách thức sẽ đặt ra lớn hơn với ngành giáo dục của Thủ đô khi triển khai đổi mới giáo dục, trong đó, hướng đến phát triển năng lực của mỗi học sinh. Điều này chỉ có thể làm được trong điều kiện sĩ số lớp học chỉ khoảng 30 - 35 em là tối đa.

Từ khi các tòa chung cư xuất hiện liên tiếp trên địa bàn phường Trung Hòa, sĩ số các lớp của trường tiểu học Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội cũng tăng lên nhanh chóng. Việc sĩ số đông không chỉ khiến không gian trở nên chật chội mà ảnh hưởng cả đến cơ hội được tương tác trong giờ học của học sinh. Mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng giáo viên cũng không thể hướng dẫn được từng em.

Lớp chật, đông người, khó tổ chức nhiều hoạt động tương tác và trò chơi vận động, nên có những học sinh không bắt nhịp được vào bài giảng của cô. Từ vài năm nay, ngành giáo dục Thủ đô đã quen đến mức chấp nhận việc quá tải về sĩ số như một chuyện đương nhiên của quá trình phát triển đô thị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước