Giáo viên Việt Nam đầu tiên lọt top 10 giáo viên toàn cầu

Chuyển động 24h-Thứ tư, ngày 11/11/2020 19:12 GMT+7

VTV.vn - Ngày 11/11, Tổ chức Varkey Foundation công bố cô Hà Ánh Phượng, 29 tuổi, giáo viên tiếng Anh, Trường THPT Hương Cần, tỉnh Phú Thọ lọt vào top 10 giáo viên toàn cầu.

Từ chối công việc Giám đốc đại diện ở Việt Nam của một công ty dược, cô Phượng lựa chọn trở về nơi mình sinh ra để mang đến những tiết học xuyên biên giới, kết nối 5 châu cho những học sinh của quê hương mình.

Giáo viên Việt Nam đầu tiên lọt top 10 giáo viên toàn cầu - Ảnh 1.

Chẳng cần visa, cô trò cùng nhau du lịch tới hơn 30 quốc gia khác nhau, những nét văn hóa Việt Nam cũng từ đó được giới thiệu, đổi lại là những trải nghiệm thú vị từ nhiều người bạn mới. Không chỉ dạy học trực tuyến cho học sinh của mình, cô Phượng còn dạy học trực tuyến cho trẻ em tại khu ổ chuột ở của Ấn Độ, Nam Phi và California, Mỹ.

Giáo viên Việt Nam đầu tiên lọt top 10 giáo viên toàn cầu - Ảnh 2.

Giờ đây, cô giáo Hà Ánh Phượng trở thành niềm cảm hứng học tập cho những học trò ở quê hương mình. Với tình yêu quê hương, cô giáo sẽ mang hết tâm huyết vì tương lai tươi sáng hơn của những trò vùng cao.

Theo TTXVN, cô Hà Ánh Phượng là giáo viên Việt Nam đầu tiên vào top 10 và cũng là người trẻ tuổi nhất được Ban Tổ chức Giải thưởng giáo viên toàn cầu (Global Teacher Prize) do Varkey Foudation lựa chọn, cùng với 9 giáo viên khác đến từ Italy, Brazil, Vương quốc Anh, Mỹ, Nam Phi, Nigeria, Ấn Độ, Malaysia và Hàn Quốc. Trước đó, tháng 3/2020, cô là một trong 50 giáo viên góp mặt trong danh sách giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục.

Cô Phượng người dân tộc Mường, là cựu sinh viên Trường Đại học Hà Nội. Năm 2016, Hà Ánh Phượng được tuyển đặc cách vào Trường Trung học Phổ thông Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ - một ngôi trường miền núi với 85% học sinh người dân tộc thiểu số.

Cô Phượng đã tự học cách sử dụng công nghệ thông tin, mở ra "lớp học không biên giới", kết nối học sinh với giáo viên và học sinh các nước khác. Cô sáng tạo cách dạy học mới như dạy qua phim ảnh, dự án, tổ chức dạy học online, lập kênh Youtube để dạy tiếng Anh miễn phí. Sau khi được vinh danh trong top 50 giáo viên xuất sắc, cô giáo trẻ vẫn tích cực tham gia vào các buổi phát triển chuyên môn trên phạm vi toàn cầu, cùng giáo viên ở khắp nơi trên thế giới hỗ trợ, chia sẻ thông tin lẫn nhau qua mạng internet.

Bên cạnh đó, cô Phượng còn tham gia vào việc dạy học trên truyền hình, hỗ trợ đồng nghiệp dạy học online trong thời điểm dịch COVID-19. Cô trở thành người truyền cảm hứng về ứng dụng công nghệ thông tin khi thường xuyên đi giới thiệu mô hình "Lớp học xuyên biên giới" để nhiều giáo viên khác tại các địa phương cũng có thể thực hiện được.

Varkey Foundation là quỹ từ thiện toàn cầu, được hình thành năm 2010 bởi doanh nhân Ấn Độ Sunny Varkey, người sáng lập GEMS Education - đơn vị điều hành lớn nhất thế giới về các trường từ mẫu giáo đến lớp 12. Quỹ hướng tới mục tiêu xây dựng địa vị của giáo viên, tôn vinh nghề nghiệp, hướng đến một nền giáo dục chất lượng cho mọi trẻ em.

Giải thưởng giáo viên toàn cầu được Quỹ Varkey thành lập năm 2014. Mỗi năm, Ban Tổ chức nhận được hàng chục nghìn hồ sơ đến từ nhiều quốc gia. Từ top 10, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn một giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc để trao giải thưởng trị giá một triệu USD.

Năm 2019, Giải thưởng này thuộc về một thầy giáo nghèo ở Kenya, nhờ những đóng góp vật chất và tinh thần giúp học trò nghèo đi thi đoạt giải quốc tế. Việt Nam có cô giáo Trần Thị Thúy, Trường Trung học Phổ thông Đức Hợp (Hưng Yên) vào top 50.


Bộ trưởng Bộ GD-ĐT mừng cô giáo Phú Thọ lọt top 50 giáo viên toàn cầu xuất sắc nhất 2020 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT mừng cô giáo Phú Thọ lọt top 50 giáo viên toàn cầu xuất sắc nhất 2020

VTV.vn - Cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên tiếng Anh của Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ là một trong 50 giáo viên toàn cầu xuất sắc nhất năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước