GS Ngô Bảo Châu: Toán học là môn khoa học gần gũi nhất với con người

Minh Đức-Thứ ba, ngày 25/08/2015 06:32 GMT+7

Giáo sư Ngô Bảo Châu

VTV.vn - Những thắc mắc của các bạn trẻ tham dự buổi giao lưu tại L’Espace với sự góp mặt của Giáo sư Ngô Bảo Châu và Giáo sư Cesdric Villani đã được giải đáp cặn kẽ.

Chiều 24/8, tại Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa giáo sư Ngô Bảo Châu, Giáo sư Cesdric Villani với các bạn trẻ yêu toán học.

Giáo sư Cesdric Villani hiện là Giám đốc Học viện Henry Poincaré và là giáo sư Trường Đại học Lyon 1. Ông nghiên cứu các phương trình vật lý thống kê mô tả trạng thái thống kê của các phân tử khí và plasma. Bên cạnh chuyên gia người Pháp, giáo sư Ngô Bảo Châu cũng tham dự và cùng giao lưu, chia sẻ câu chuyện về bộ môn Toán học. Hiện thiên tài toán học Việt Nam đang làm việc tại Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp CNRS và Viện nghiên cứu cao cấp Princeton, là giáo sư Đại học Chicago, Chủ tịch Hội đồng Khoa học tại Viện nghiên cứu cao cấp về Toán của Việt Nam.

Giáo sư Ngô Bảo Châu và Giáo sư Cédric Villani đã có cuộc gặp gỡ rất thân mật và cởi mở để đưa toán học đến gần hơn với công chúng.

Giáo sư Ngô Bảo Châu và Giáo sư Cédric Villani đã có cuộc gặp gỡ rất thân mật và cởi mở để đưa toán học đến gần hơn với công chúng.

Buổi gặp gỡ trở nên sôi nổi khi hai vị giáo sư nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm và kỉ niệm đáng nhớ khi giải quyết những mệnh đề và đưa ra các định lý. Các bạn trẻ tham dự buổi giao lưu cũng hào hứng đưa ra những câu hỏi về Toán học và được hai vị khách mời giải đáp cặn kẽ.

Buổi giao lưu cùng hai nhà Toán học nổi tiếng thế giới cùng đoạt hai Huy chương Toán học Fields năm 2010 thu hút rất đông các bạn trẻ đến tham dự. Cuộc trò chuyện trở nên gần gũi hơn khi hai vị giáo sư cùng chia sẻ những câu chuyện, con đường đi đến niềm đam mê toán học của mình.

Buổi gặp gỡ được rất nhiều tầng lớp công chúng quan tâm.

Buổi gặp gỡ được rất nhiều tầng lớp công chúng quan tâm.

Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ: "Toán học ngày nay đã khác rất nhiều so với ngày xưa, dù bộ môn này không gần gũi như các môn khoa học khác như Vật lý, nhưng các công nghệ hiện nay như smartphone, internet lại chính là bộ mặt của Toán học. Ngoài ra, hai lĩnh vực lớn đó là quốc phòng hay kinh tế cũng không thể có thành tựu nếu không có Toán học". Cũng theo giáo sư Ngô Bảo Châu, Toán học có lẽ là môn khoa học gần gũi nhất với con người, bởi mục tiêu của Toán học đó là giải quyết các vấn đề xung quanh cuộc sống.

Trong lúc giải đáp những thắc mắc của các bạn trẻ, giáo sư Cédric Villani nhận định độ tuổi 12, 13 chính là thời điểm quyết định để Toán học gây ấn tượng và ham mê với trẻ nhỏ. Ông cũng nói lên sự trăn trở làm sao để Toán học được ứng dụng trong các mặt của đời sống như công nghệ và nâng cao Toán lên tầm văn hóa.

Cùng suy nghĩ như Cédric Villani, giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết, hiện ở Quy Nhơn đang có dự án xây dựng bảo tàng khoa học, trong đó sẽ có không gian riêng dành cho Toán học. Giáo sư cũng nêu quan điểm về Toán học và đời sống, ông cho rằng mọi thứ đều có liên hệ với nhau.

Mặc dù còn rất nhiều thắc mắc của các bạn trẻ chưa được giải đáp nhưng mục tiêu truyền lửa, chia sẻ đam mê của buổi gặp gỡ đã được hai giáo sư Ngô Bào Châu và Cesdric Villani chạm đến được các bạn trẻ cũng như những người có mặt tại buổi giao lưu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước