Thủ tướng tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhóm đối thoại giáo dục

Quỳnh Trang-Thứ ba, ngày 29/07/2014 20:08 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều nay (29/7), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thân mật tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhóm đối thoại giáo dục, tiếp thu các ý kiến phát triển nền giáo dục Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ Đề án đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục và đào tạo, tập trung đổi mới ở tất cả các bậc học, ngành học, trước hết là giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi cá nhân.

Thủ tướng cho rằng, giáo dục ở bậc đại học và dạy nghề nước ta vẫn còn thấp so với quốc tế, nhất là thực hành, tư duy thực tiễn. Do vậy, Chính phủ đang tập trung chỉ đạo quyết liệt nâng cao chất lượng giáo dục ở bậc đại học, đảm bảo học sinh ra trường được thị trường trong và ngoài nước chấp nhận. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhóm đối thoại giáo dục tiếp tục tư vấn, góp ý để hoàn thiện chính sách phát triển giáo dục, đồng thời khẳng định, Chính phủ sẽ hết sức quan tâm và tạo điều kiện để Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phát triển.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết, qua ba năm hoạt động, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã phát triển rất tốt, đặc biệt là nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của các nhà toán học Việt Nam đang làm việc ở các trường đại học và Viện nghiên cứu trong nước. Hiện Viện đã thu hút được 80 đợt các giáo sư từ nước ngoài về giảng dạy, qua đó đã tạo cho sinh viên Việt Nam môi trường nghiên cứu, tiếp xúc với các nhà khoa học quốc tế.

Giáo sư Ngô Bảo Châu kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động để Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đẩy mạnh phong trào và nâng cao chất lượng học toán, dạy toán ở cấp phổ thông và đại học cũng như phổ biến kiến thức khoa học cho công chúng. Bên cạnh đó, nhóm đối thoại về giáo dục cũng kiến nghị Chính phủ có cơ chế để thu hút ý kiến của các nhà khoa học Việt Nam đang làm việc tại nước ngoài, nhất là các góp ý về tính giải trình và minh bạch trong các trường đại học.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước