Hà Nội: Địa phương đau đầu giải bài toán thiếu trường lớp

Bích Thuỷ-Thứ hai, ngày 08/08/2022 11:53 GMT+7

VTV.vn - Tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, khi năm học mới sắp cận kề, việc giải bài toán đáp ứng chỗ học cho con em trên địa bàn lại càng cấp tập và thúc bách hơn.

Bốc thăm hên - xui chúng ta có thể đã gặp trong đời sống nhưng bốc thăm để được đi học là điều ít có tiền lệ ở Việt Nam. Tuy nhiên, tới đây, các phụ huynh tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có thể sẽ phải thực hiện phương án này. Bởi hiện, số lượng hồ sơ đăng ký vào trường mầm non Hoàng Liệt đã vượt xa so với số dự kiến và khả năng tiếp nhận trẻ của trường. Cụ thể, nhà trường đã nhận được 939 hồ sơ nhưng trường chỉ đáp ứng được 559 chỉ tiêu. Khi năm học mới sắp cận kề, việc giải bài toán đáp ứng chỗ học cho con em lại càng cấp tập và thúc bách hơn.

Bữa sáng cuối tuần của cháu nội, bà Ngoan phải đẩy lên sớm hơn thường ngày. Bởi sau đó, bà sẽ đại diện gia đình tham gia cuộc họp thống nhất việc tuyển sinh vào mầm non cho cháu. Từng bị thu hồi ruộng để xây dựng cơ sở hạ tầng của phường, bà Ngoan và nhiều phụ huynh khác không đồng tình với phương án bốc thăm.

Hà Nội: Địa phương đau đầu giải bài toán thiếu trường lớp - Ảnh 1.

Những trẻ 3,4 tuổi líu ríu theo bố mẹ đi họp rồi lại tất tả theo bố mẹ ra về.

Thực tế việc tổ chức cuộc họp là chưa từng có tiền lệ tại phường Hoàng Liệt. Sở dĩ năm nay, trường không thể đáp ứng đủ chỗ học, ngoài nguyên nhân gia tăng dân số còn do sự xuống cấp của một số cơ sở, trong khi đó nhiều trường, nhóm lớp tư thục trên địa bàn đã giải thể sau đại dịch. Chia sẻ với khó khăn trên, đa phần phụ huynh đang sinh sống tại các khu chung cư chấp nhận tình huống hên - xui: bốc thăm để con em sớm có nơi gửi gắm. Tuy nhiên, theo họ, giải pháp tình thế này sẽ tiếp tục làm lặp lại bài toán nan giải vào các năm sau.

Thêm 4 toà chung cư xây mới, tới đây toàn phường Hoàng Liệt có tổng 89 chung cư. Liên tục đề xuất, tích cực kiến nghị xây thêm trường, tuy nhiên đại diện phường cho rằng để thoả mãn mong cầu của người dân hiện chỉ biết trông chờ vào phép màu.

Áp lực còn dồn cả lên vai những người làm công tác chuyên môn. Thay vì chỉ tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, phòng giáo dục và đào tạo cũng buộc phải trực tiếp tham gia tính toán cơ sở vật chất. Đơn vị đã tham mưu quận dành 50% ngân sách cho giáo dục trong đó tập trung toàn lực để xây thêm trường lớp.

Tha thiết mong người dân chia sẻ để các cấp có lộ trình nhưng sau 2 ngày, với 4 cuộc họp diễn ra liên tiếp, hiện các phụ huynh vẫn chưa thống nhất được phương án tuyển sinh. Những đứa trẻ 3,4 tuổi líu ríu theo bố mẹ đi họp rồi lại tất tả theo bố mẹ ra về. Hôm nay, các em núp dưới tấm áo che mưa với biết bao hy vọng hôm sau được học vui dưới mái trường công lập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước