Hà Nội khởi công xây nhà ở và trường học phục vụ công nhân

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 08/03/2015 06:00 GMT+7

(VTV.vn) - Ngày 7/3, Công ty Cổ phần Đầu tư-Xây dựng Hà Nội đã khởi công xây dựng Dự án trường học tại Khu nhà ở thí điểm phục vụ công nhân xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Đây là một trong những công trình tiện ích quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu dân sinh bức xúc của đông đảo người lao động Thủ đô đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố nói chung và Khu công nghiệp Bắc Thăng Long nói riêng.

Theo quy hoạch và thiết kế, dự án có diện tích đất xây dựng gần 5.300m 2; mật độ xây dựng 25%; tổng diện tích sàn gần 2.400m2; bố trí 9 nhóm lớp học nhà trẻ, mẫu giáo với khoảng 220 cháu. Dự án sẽ được xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ các công trình lớp học, khu ăn uống, khối hành chính và các hạng mục phụ trợ như sân, đường nội bộ, bồn hoa, cây bóng mát, tường rào, nước sạch...

Tổng kinh phí đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua Quỹ Đầu tư và Phát triển Hà Nội, dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2015.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Khu nhà ở thí điểm phục vụ công nhân xã Kim Chung là dự án đầu tiên và duy nhất của cả nước có quy mô lớn khoảng 20ha được xây dựng đồng bộ với đầy đủ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật - xã hội như một khu đô thị lớn, giải quyết được được chỗ ở ổn định, chất lượng phù hợp giúp công nhân lao động yên tâm làm việc.

Toàn bộ dự án bao gồm 24 đơn nguyên với 1.084 phòng, có thể phục vụ gần 10.000 chỗ ở cho công nhân của 63 doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có năm dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân với tổng diện tích 536.300m2, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 56.350 công nhân.

Đến nay, đã có ba dự án đưa vào khai thác sử dụng với 2.202 phòng, phục vụ 15.320 công nhân, đó là dự án thí điểm tại xã Kim Chung (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long), dự án Khu Công nghiệp Phú Nghĩa giai đoạn 1, dự án đầu tư xây dựng nhà ở công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn điện tử Meiko tại lô NO1-Khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai.

Một số dự án khác đang được thành phố chỉ đạo tập trung giải quyết vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ, song theo phản ánh của các chủ đầu tư các dự án này cũng đang gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư.

Trước những vướng mắc của chủ đầu tư trong quá trình thực hiện các dự án nhà ở cho công nhân, đặc biệt là tình trạng thiếu vốn đầu tư, thành phố Hà Nội đang đề nghị các sở, ngành liên quan sớm nghiên cứu, đề xuất báo cáo thành phố giải pháp bố trí phần vốn còn thiếu, đồng thời yêu cầu Sở Xây dựng làm việc cụ thể với Ban Quản lý Khu công nghiệp và chế xuất xác định nhu cầu thực tế của công nhân để có hướng giải quyết, đầu tư xây dựng.

Thành phố đặc biệt lưu ý các chủ đầu tư, đơn vị quản lý cần xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng xã hội, đảm bảo chỗ ăn ở, sinh hoạt thuận tiện cho công nhân lao động; kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp tự đầu tư xây dựng nhà ở công nhân.

Ông Nguyễn Viết Trường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư-Xây dựng Hà Nội cho biết, năm 2015 và những năm tiếp theo, Công ty sẽ tập trung khai thác các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước