Hà Nội làm rõ những vấn đề liên quan đến tuyển sinh lớp 10

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 10/07/2018 08:33 GMT+7

Sở GD-ĐT có văn bản nhắc nhở trường THPT Lương Thế Vinh về công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019. Ảnh: VOV.

VTV.vn - Tại buổi giao ban trực tuyến vào ngày 9/7, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở Giáo dục Đào tạo làm rõ vấn đề này.

Những ngày này, ở Hà Nội, câu chuyện cho con vào lớp 10 đang rất đau đầu với nhiều gia đình. Năm nay có 1 điểm mới đó là các trường tư thục được nhận hồ sơ của thí sinh ngay từ khi chưa có điểm chuẩn vào công lập. Chính vì thế, nhiều phụ huynh đã nộp hồ sơ và đặc biệt là nộp phí giữ chỗ cho con ở các trường tư như một phương án dự phòng nếu chẳng may trượt trường công. Phí này từ vài triệu cho đến cả chục triệu đồng.

Cuối cùng, đến khi Sở GDĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào các trường công lập thì điểm năm nay thấp hơn nhiều so với mọi năm, nhiều em sợ không đỗ bây giờ lại đỗ. Ví dụ như trường THPT Chu Văn An, một trong những ngôi trường nổi tiếng nhất, điểm chuẩn thấp hơn năm ngoái là 4 điểm, THPT Thăng Long cũng thấp hơn 3 điểm.

Biết con mình đỗ trường công, lúc này, nhiều phụ huynh quay lại các trường tư để rút hồ sơ và đặc biệt là để lấy lại khoản tiền giữ chỗ nhưng một số trường lại không trả, ví dụ như trường Lương Thế Vinh. Thậm chí, có trường tư thục còn liên tục thay đổi điểm chuẩn ví dụ như trường Tạ Quang Bửu, chỉ trong hơn 1 ngày, điểm chuẩn của trường này đã nhảy vọt tới 4 điểm.

Tại buổi giao ban trực tuyến vào hôm qua (9/7), Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội  Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở GDĐT làm rõ vấn đề này. Sở cho biết đã yêu cầu các trường phải trả lại tiền giữ chỗ này cho học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, các trường lại khẳng định: Nhà trường và phụ huynh vốn đã có thỏa thuận về việc không trả lại khoản tiền này.

Về vấn đề này, ngay trong chiều 9/7, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Đây là cơ quan giám sát về lĩnh vực giáo dục của Quốc hội. Mời quý vị theo dõi video sau:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước