Hà Nội nới quản lý tuyển sinh đầu cấp trường ngoài công lập

Theo ANTĐ-Thứ sáu, ngày 11/05/2018 17:36 GMT+7

VTV.vn - Hà Nội bỏ quy định về thời gian kiểm tra bắt buộc trong 2 ngày cuối tháng 6, không bắt buộc trình quận huyện phê duyệt phương án tuyển sinh với các trường ngoài công lập.

Sau khi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu trao tự chủ cho các trường ngoài công lập trong tuyển sinh, tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh được lựa chọn trường theo nhu cầu, tối 10/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đưa ra nhiều thay đổi về thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 trường ngoài công lập, năm học 2018 - 2019.

Theo đó, quy định mới của Hà Nội sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp được thành phố phê duyệt và công bố hồi tháng 4.

Thay đổi lớn nhất là quy định về thời gian tuyển sinh của các trường ngoài công lập. Sở cho phép các trường tư được tuyển sinh một tháng rưỡi, từ ngay sau kết thúc năm học (ngày 26/5) đến ngày 12/7. Chậm nhất ngày 23/7, các trường phải cập nhật danh sách trúng tuyển vào phần mềm sổ điện tử tuyển sinh.

Hà Nội nới quản lý tuyển sinh đầu cấp trường ngoài công lập - Ảnh 1.

Trước đó theo công bố hồi tháng 4, trường tư và trường công lập cùng tuyển sinh trong một vài ngày. Cụ thể, lớp 1 tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến ngày 1 - 3/7; trẻ 5 tuổi vào trường mầm non vào ngày 4 - 6/7; lớp 6 tuyển sinh vào ngày 7 - 9/8. Thời gian tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp là ngày 13 - 18/7.

Thời gian tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực học sinh để tuyển vào lớp 6 các trường có số lượng đăng ký cao hơn chỉ tiêu vốn được Sở GD&ĐT quy định trong ngày 29 - 30/6, giờ để các trường tự quyết. Sở chỉ yêu cầu trường chọn thời điểm "phải đảm bảo giúp học sinh và phụ huynh có đủ thời gian tìm hiểu kỹ, thấu đáo thông tin hoạt động của cơ sở giáo dục, tạo điều kiện chọn được trường phù hợp".

Về phương thức tuyển sinh, công văn mới vẫn quy định các trường tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh lớp 1, không khảo sát học sinh đầu năm học.

Với khối THCS, phương thức là xét tuyển, trừ trường có số học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu thì được lựa chọn xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực. Văn bản mới bỏ quy định các trường ngoài công lập trình đề án tuyển sinh lớp 6 để UBND quận/huyện phê duyệt.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước