Hà Nội sẽ tổ chức 3 đợt khảo sát trực tuyến chất lượng học sinh lớp 12

TTXVN-Thứ sáu, ngày 29/05/2020 19:13 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Kỳ khảo sát thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 29/5 đến 31/5, lần thứ hai từ ngày 19/6 đến 21/6, lần thứ ba từ ngày 10/7 đến 12/7.

Ngày 29/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, nhằm chuẩn bị tốt kiến thức cho học sinh lớp 12 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Sở phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) sẽ tiến hành tổ chức 3 lần kiểm tra khảo sát chất lượng đối với học sinh lớp 12 THPT và giáo dục thường xuyên trên hệ thống học và thi trực tuyến của Sở GD&ĐT Hà Nội tại địa chỉ: http://study.hanoi.edu.vn/.

Tại mỗi lần khảo sát, học sinh hệ THPT sẽ làm 3 bài kiểm tra, trong đó có 2 bài bắt buộc (các môn Toán, Tiếng Anh) và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Học sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ làm hai bài kiểm tra, trong đó có một bài bắt buộc là môn Toán và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý).

Các bài kiểm tra khảo sát lớp 12 được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Học sinh làm bài khảo sát tại nhà, ngoài giờ học trên lớp. Việc tổ chức kiểm tra khảo sát trực tuyến trên Hệ thống HanoiStudy sẽ giúp học sinh thử nghiệm làm bài thi trắc nghiệm khách quan, tự đánh giá năng lực của bản thân, khuyến khích cho học sinh năng lực tự học, tự đánh giá.

Việc tổ chức kiểm tra khảo sát trực tuyến không chỉ giúp các nhà trường, cụm trường giảm bớt thời gian, công sức, tài chính trong công tác in sao đề kiểm tra khảo sát, công tác coi, chấm bài khảo sát... mà ngay sau mỗi lần kiểm tra khảo sát, phần mềm sẽ thông báo kết quả bài làm cho học sinh, đồng thời có phân tích phổ điểm của từng môn đối với từng đơn vị trường học, chỉ ra các câu làm bài bị sai so với đáp án.

Các tổ, nhóm chuyên môn của từng đơn vị căn cứ vào kết quả khảo sát, phân tích để tìm ra các điểm yếu, hạn chế của học sinh, từ đó có các biện pháp ôn tập củng cố, bổ sung kịp thời kiến thức cho học sinh. Thông qua các lần kiểm tra khảo sát, giáo viên bộ môn sẽ nắm được những điểm còn yếu, hạn chế của học sinh để có các biện pháp bồi dưỡng kịp thời, khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Cũng qua các kỳ khảo sát, học sinh sẽ tự rút ra được kinh nghiệm trong việc làm bài, xác định được những phần kiến thức còn yếu cần khắc phục. Cha mẹ học sinh thông qua giám sát việc học sinh làm bài sẽ hiểu và nắm được những điểm mạnh, yếu của con mình, từ đó có giải pháp phù hợp trong việc phối hợp với nhà trường để giúp học sinh đạt kết quả tốt nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Để các kỳ khảo sát đạt hiệu quả cao nhất, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường chuẩn bị, tổ chức họp cha mẹ học sinh nhằm phối hợp bố trí thiết bị, giám sát việc làm bài của học sinh. Sở yêu cầu các trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trực tiếp phối hợp với cha mẹ học sinh chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất (máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, đường truyền kết nối mạng Internet) phục vụ cho việc khảo sát.

Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có đủ phương tiện để tham gia khảo sát có thể bố trí cho làm bài khảo sát tại trường, cho học sinh mượn thiết bị hoặc huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, đảm bảo cho tất cả học sinh lớp 12 đều được tham dự các kỳ kiểm tra khảo sát.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tuyệt đối đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tuyệt đối đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 Thí sinh sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng từ 15/6 Thí sinh sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng từ 15/6 Giảng viên Đại học thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Đừng chỉ là 'cưỡi ngựa xem hoa'! Giảng viên Đại học thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Đừng chỉ là "cưỡi ngựa xem hoa"!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước