Hà Nội yêu cầu hạn chế học sinh trái tuyến, tránh quá tải trường học

Khánh Nguyễn-Thứ năm, ngày 15/04/2021 20:18 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn về việc hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021 – 2022 yêu cầu tránh quá tải trường học.

Cụ thể, Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học tổ chức tuyển sinh đúng quy chế, bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan; tổ chức hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng, công khai, tạo thuận lợi cho phụ huynh và học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; duy trì kết quả phổ cập trẻ mẫu giáo 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở.

Các nhà trường tuyệt đối không được vận động quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xây dựng kế hoạch tuyển sinh năm học 2021 - 2022 trình UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt, trong đó lưu ý: Việc tổ chức phân tuyến tuyển sinh và giao chỉ tiêu tuyển sinh phải phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, số phòng học của từng trường, bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh; ưu tiên các phòng học phục vụ học tập và phòng học 2 buổi/ngày.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị hạn chế học sinh trái tuyến ở những trường có số lớp quá cao. Nếu sĩ số học sinh/lớp vượt so với quy định của điều lệ trường học, phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã phải có văn bản báo cáo UBND quận, huyện, thị xã và báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo, không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường học.

Đối với các khu đô thị mới chưa có trường, phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã báo cáo UBND quận, huyện, thị xã có biện pháp giải quyết chỗ học cho học sinh và thúc đẩy việc xây dựng thêm trường học mới...

Thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện cụ thể như sau: Với hình thức tuyển sinh trực tuyến, thời gian tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 12/7 đến hết ngày 14/7/2021; tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào các trường mầm non từ ngày 15/7 đến hết ngày 17/7/2021; tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 18/7 đến hết ngày 20/7/2021.

Với hình thức tuyển sinh trực tiếp, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở nhận hồ sơ từ ngày 23/7 đến hết ngày 28/7/2021.

Tại Hà Nội, trong nhiều năm qua, các quận huyện đã nỗ lực đầu tư xây mới nhiều trường, lớp học để tránh quá tải cho học sinh đầu cấp trong đó có HS lớp 1. Thống kê của quận Hoàng Mai, năm học 2020 - 2021 số lượng học sinh tăng tập trung ở nơi có nhiều tòa nhà cao tầng mới đưa vào sử dụng, dẫn đến quá tải ở một số trường. Phòng GD&ĐT đã tham mưu cho UBND quận cải tạo, nâng cấp 15 trường học, bổ sung 91 phòng học mới và chuẩn bị khởi công 4 trường học trên địa bàn…

Tại quận Hà Đông, năm 2020, quận xây dựng mới thêm 5 trường học, trong đó có 3 trường tiểu học để bổ sung cho các phường có đông dân cư sinh sống. Với huyện Đan Phượng, dành từ 35% - 40% ngân sách đầu tư cho giáo dục đồng thời tập trung thực hiện tách trường ở một số nơi có chiều hướng gia tăng về quy mô học sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước