Dạy bù học sinh vùng lũ nhưng không để bị quá tải

PV (tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 23/10/2020 15:52 GMT+7

Di chuyển học sinh Trường THPT Võ Chí Công về khu nội trú mới tại trụ sở cũ của Ban Tuyên giáo huyện Tây Giang. Ảnh: Đình Hiệp/GD&TĐ

VTV.vn - Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù, học bù với phương châm không để cả giáo viên và học sinh quá tải.

Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, học sinh phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Do đó, các trường học lên kế hoạch dạy học bù cho các em học sinh.

Trong 3 ngày 16 - 18/10, huyện Tây Giang (Quảng Nam) tổ chức di chuyển học sinh của Trường THPT Võ Chí Công xuống Trường THPT Tây Giang do bị ảnh hưởng bởi mưa lũ kéo dài nhiều ngày, đất từ taluy dương sạt lở xuống khu KTX của học sinh, để sớm ổn định hoạt động dạy và học.

Chia sẻ trên báo Giáo dục và Thời đại, thầy Nguyễn Công Tươi – Hiệu trưởng Trường THPT Võ Chí Công cho biết: "Tính cả hai đợt bão, thời gian nghỉ của HS là khoảng 2 tuần. Nhà trường sẽ tổ chức dạy bù trong 3 tuần, học sinh sẽ học cả ngày, ví dụ học sinh khối 11 - 12 học chính khóa buổi sáng sẽ học bù vào buổi chiều. Phương án tổ chức dạy bù sẽ không tổ chức dạy như thời khóa biểu cũ mà sẽ được tổ chức theo môn học".

Việc tổ chức dạy bù của Trường THPT Võ Chí Công sẽ được dạy đủ số tiết bị thiếu của từng môn học trong 2 tuần học sinh phải nghỉ học. Để giảm áp lực và tránh quá tải cho học sinh và giáo viên, Ban giám hiệu Trường THPT Võ Chí Công chia thời khóa biểu sao cho mỗi ngày không quá 8 tiết cả chính khóa và học bù. Thời khóa biểu sẽ sắp xếp để giáo viên không bị trùng tiết và cả học sinh và giáo viên phải có thời gian nghỉ ngắn giữa 2 buổi.

"Nếu buổi sáng học sinh học chính khóa 5 tiết, buổi chiều học bù, các em sẽ được bố trí học tiết 3 - 4 - 5 chứ không phải vào học ngay tiết 1", thầy Tươi nói.

Trong đợt này, học sinh của huyện Đại Lộc (Quảng Nam) phải nghỉ học 1 tuần do ảnh hưởng của mưa bão. Những trường học của các xã vùng trũng như Đại Hưng, Đại Lãnh, Đại Sơn, thời gian nghỉ học của học sinh ít nhất là 10 ngày. "Để không kéo dài thời gian nghỉ học, một số trường chủ động khắc phục bằng cách hướng dẫn cho học sinh đi đường vòng để tránh những đường đang bị ngập nước. Nhà trường cập nhật, hướng dẫn phụ huynh, học sinh lộ trình đi học bảo đảm an toàn. Nguyên tắc là phải thật sự an toàn thì học sinh mới đến trường học", ông Lương Đức Hiền thông tin.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước