Hành trình chinh phục giải thưởng quốc tế của cậu học trò Thành Nam

PV-Thứ sáu, ngày 30/10/2020 06:10 GMT+7

Em Trần Nhật Minh cùng thầy giáo dạy toán.

VTV.vn - Em Trần Nhật Minh giành HCĐ Olympic Toán quốc tế 2020 đã trở thành tấm gương vượt khó học giỏi được thầy cô, bạn bè yêu quý, nể phục.

Em Trần Nhật Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) đã xuất sắc giành Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế 2020, trở thành tấm gương vượt khó học giỏi được thầy cô, bạn bè yêu quý, nể phục.

Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế 2020 được tổ chức tại Nga vào cuối tháng 9/2020, nhưng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên kỳ thi được tổ chức tại các nước thành viên dưới hình thức thi trực tuyến.

Sau kỳ thi căng thẳng, Minh đã thu xếp thời gian về tri ân thầy cô, gặp gỡ bạn bè, chia sẻ kinh nghiệm học tập, bí quyết chinh phục giải thưởng quốc tế với các em khóa dưới của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong.

Minh tâm sự, đây là kỳ thi để lại nhiều cảm xúc đặc biệt bởi em cùng các bạn trong Đội tuyển Toán được tham gia một Kỳ thi quốc tế ngay tại quê nhà. Kết quả em giành được xem như là món quà tặng các thầy cô nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong.

Vốn sinh ra và lớn lên tại thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục (Hà Nam), song với mong muốn được học tập, rèn luyện tại ngôi trường mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong - "cái nôi" đào tạo nhân tài của đất học Nam Định và vùng đồng bằng sông Hồng, Trần Nhật Minh đã đăng ký dự thi vào chuyên Toán, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định.

Quyết định của Minh khiến bố mẹ không khỏi bất ngờ và vô cùng lo lắng vì Toán là một trong những ngành học lấy điểm đầu vào khá cao của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong. Tuy nhiên, Minh đã bình tĩnh, tự tin giành 34,5 điểm, đỗ vào lớp 10 chuyên Toán của trường.

Minh cho biết, thời gian đầu học tập tại trường rất khó khăn vì phải xa gia đình, ở nhờ nhà bác tại thành phố Nam Định để theo học. Mọi việc đều phải tự lập, tự giác và chủ động, từ sinh hoạt đến học tập. Hơn nữa khi vào học tại trường, em nhận thấy kiến thức của bản thân còn nhiều "lỗ hổng" cần phải nỗ lực nhiều mới có thể theo kịp các bạn trong lớp và yêu cầu của chương trình học.

Từ nhận thức đó, được sự quan tâm, hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của thầy, cô, bạn bè, cùng với ý thức học tập nghiêm túc, sự nỗ lực không ngừng mỗi ngày đã giúp em làm dày kiến thức cho mình. Ngoài giờ học trên lớp, Minh luôn dành thời gian đọc, nghiên cứu thêm tài liệu ở nhà, trên thư viện để hiểu kỹ lý thuyết, vận dụng vào giải các bài tập từ dễ đến khó. Khi gặp vướng mắc hoặc chưa chắc chắn về kết quả, phương pháp giải bài tập, đề ôn tập, đề thi thử nào đó ngay lập tức em đến nhờ thầy, cô hướng dẫn, gợi mở, định hướng để tiếp tục tìm ra đáp án mới thôi.

Với phương pháp học đi sâu vào tìm hiểu, nắm vững bản chất của vấn đề, nội dung bài học, phần học, học đến đâu chắc tới đó đã giúp Minh giành Huy chương Vàng Kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC) năm lớp 10; giải Ba học sinh giỏi quốc gia năm lớp 11; giải Nhất học sinh giỏi quốc gia lớp 12 và đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán học quốc tế 2020 mang vinh quang về cho đất nước.

Minh chia sẻ, bí quyết để đạt thành tích cao đối với môn Toán, đặc biệt là chinh phục giải thưởng quốc tế, đó là: Với môn Toán, cần hiểu rõ bản chất các công thức, định luật và làm các dạng bài tập liên quan đến kiến thức vừa học. Ngoài việc làm bài tập thầy, cô giao, em thường tìm các dạng đề thi trên mạng để luyện tập thực hành. Trước khi làm, em đọc kỹ đề thi và suy nghĩ để tìm ra cách giải hợp lý nhất. Sau mỗi bài tập như vậy, em tự tổng kết, ghi chép lại phương pháp giải phù hợp với mỗi dạng, loại bài tập.

Hành trình chinh phục giải thưởng quốc tế của cậu học trò Thành Nam - Ảnh 1.

Em Trần Nhật Minh, học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong.

Minh quan niệm, học là nhiệm vụ hàng đầu, song không vì thế mà tự gây áp lực cho bản thân, do đó luôn sắp xếp thời gian biểu một cách khoa học, đảm bảo hài hòa giữa thời gian học và nghỉ ngơi, thư giãn. Nhận thức là một quá trình nên em không dồn ép bản thân, học theo kiểu đối phó, "nước đến chân mới nhảy" mà mỗi ngày học một ít, học phần nào, bài nào xong bài đó, đồng thời vừa học bài mới hoặc làm bài tập vừa kết hợp ôn bài cũ để ghi nhớ, hệ thống kiến thức.

Để có được kết quả cao trong các kỳ thi, nhất là ở đấu trường quốc tế thì cùng với tài liệu trong nước, em còn tìm hiểu, nghiên cứu thêm các tài liệu Toán học của nước ngoài. Muốn làm được điều này mỗi học sinh phải trang bị cho mình chiếc "chìa khóa" mở kho tri thức nhân loại, đó là ít nhất có thể đọc hiểu ngoại ngữ như: tiếng Anh, tiếng Pháp...

Thầy Nguyễn Hoàng Cương, giáo viên Toán, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong nhận xét: Trong quá trình học, Minh luôn có sự sáng tạo, tìm tòi điều mới và ý thức tự học rất cao. Em biết cách phân tích đề bài, trình bày bài làm gọn gàng, hiệu quả, thể hiện sự linh hoạt, ứng biến nhanh trong vận dụng kiến thức đã học vào làm bài tập, bài thi.

Cô Phạm Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong thông tin, nhà trường tự hào là nơi đào tạo, bồi dưỡng và đóng góp nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, mang vinh quang về cho quê hương, đất nước.

Tấm Huy chương Đồng Olympic Toán học quốc tế 2020 của em Trần Nhật Minh là kết quả minh chứng cho những nỗ lực dạy và học của thầy và trò nhà trường, có ý nghĩa lớn, động viên, khích lệ các thế hệ học sinh của trường nỗ lực, phấn đấu, vươn lên.

Nhà trường luôn xác định chiến lược nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn bằng việc tạo môi trường học tập thuận lợi nhất để các em phát huy hết khả năng, sở trường của mình; đồng thời, chú trọng bồi dưỡng, đào tạo, lựa chọn bố trí đội ngũ giáo viên có phẩm chất, năng lực, trình độ để phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh giỏi quốc gia, quốc tế..

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước