Hậu Giang tháo gỡ khó khăn trong công tác tuyển sinh, đào tạo

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 07/10/2015 06:54 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Thành Long/USSH)

VTV.vn - Tháo gỡ khó khăn trong công tác tuyển sinh, đào tạo trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là mục đích của một buổi hội thảo được tổ chức ngày 6/10.

Ngày 6/10, Hội thảo "Công tác tuyển sinh, đào tạo trung cấp, cao đẳng - Thực trạng và giải pháp" đã được tỉnh Hậu Giang tổ chức với mục đích tháo gỡ khó khăn trong công tác tuyển sinh, đào tạo trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cũng như tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng tuyển sinh, đào tạo.

Theo Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp - Giáo dục thường xuyên (Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang) Nguyễn Văn Truyền, công tác tuyển sinh, đào tạo trung cấp, cao đẳng của tỉnh luôn ở mức thấp, hằng năm không đạt chỉ tiêu đề ra. Chất lượng đào tạo trung cấp chuyên nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động, trang thiết bị một số trường còn lạc hậu, chưa linh hoạt trong đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy.

Cơ hội làm việc của học sinh trung cấp, cao đẳng thấp. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp có quy mô nhỏ nên không mặn mà trong việc hợp tác với các cơ sở đào tạo nguồn lao động có trình độ trung cấp. Công tác hướng nghiệp trong các trường phổ thông còn sơ sài, thiếu đội ngũ giáo viên làm công tác hướng nghiệp. Điển hình như trường Cao đẳng cộng đồng Hậu Giang tuyển sinh trình độ trung cấp năm học 2014 - 2015 là 79%, năm 2015 - 2016 là 86%, tuyển sinh trình độ cao đẳng năm học 2014 - 2015 là 52% và năm học 2015 - 2016 là 50%. Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hậu Giang đạt 82% chỉ tiêu tuyển sinh của năm học 2015 - 2016...

Trưởng Phòng Đào tạo - trường Trung cấp nghề Hậu Giang Võ Văn Thắng nhận định: Giải quyết việc làm sau đào tạo nghề là một giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh, đào tạo trung cấp, cao đẳng, thực hiện bằng cách đầu tư trang thiết bị để nội dung đào tạo gắn liền với thực hành, nâng cao năng lực cho giáo viên dạy nghề và điều chỉnh nội dung đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp. Thời gian qua, trường đã liên kết với Công ty May Nhà Bè để đào tạo trên 500 lao động, quản lý làm việc tại công ty, vừa giải quyết đầu ra về việc làm, vừa đảm bảo được tay nghề lao động cho công ty.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết: Một trong những giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng tuyển sinh, đào tạo trung cấp, cao đẳng là thực hiện ký kết giao ước giữa các trường phổ thông và cơ sở đào tạo nhằm tăng cường công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, tư vấn hướng nghiệp phù hợp cho học sinh. Các trường trung cấp, cao đẳng cần có sự phối hợp chặt chẽ với đơn vị sử dụng lao động để tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Các trường cũng cần tập trung vào một số ngành nghề đào tạo nhất định, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, giải quyết việc làm sau đào tạo, từ đó sẽ giải quyết được vấn đề tuyển sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước