Hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho hơn 100 nghìn lao động nữ

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 28/08/2015 07:07 GMT+7

VTV.vn - Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Lao động, Thương binh & Xã hội đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm”.

Hội nghị triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm” giai đoạn 2015 - 2020 nhằm tìm ra các giải pháp nâng cao tay nghề cho lao động nữ, đặc biệt là lao động nữ nông thôn, giúp tăng thu nhập gia đình, thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu.

Ông Châu Hồng Thái, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, trong số 675 nghìn người ở độ tuổi lao động của thành phố có tới trên 320 nghìn lao động nữ, nhưng hiện Cần Thơ có hơn 134 nghìn lao động nữ không có nghề nghiệp chuyên môn, chủ yếu lao động chân tay. Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2020, tạo được việc làm cho hơn 100 nghìn lao động nữ, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm” giai đoạn 2015 - 2020 của thành phố Cần Thơ chú trọng phát triển các lớp dạy nghề phù hợp với đặc thù về giới, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, ưu tiên đào tạo nghề phục vụ phát triển làng nghề truyền thống, vừa giải quyết được lao động tại chỗ, vừa tận dụng được nguồn nguyên vật liệu dồi dào của địa phương.

Theo bà Võ Kim Thoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, để thực hiện được nhiệm vụ trên, đơn vị sẽ phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mở các lớp dạy nghề, tạo việc làm cho lao động nữ theo mô hình “3 trong 1”. Các cơ sở dạy nghề vừa là nơi dạy nghề, vừa là nơi thực hành; đồng thời chịu trách nhiệm giới thiệu việc làm cho học viên sau khi hoàn thành khóa học. Bên cạnh đó, đơn vị chức năng bám sát trình độ cũng như nhu cầu của học viên để tư vấn nghề phù hợp; hỗ trợ học viên tiếp cận với nguồn vốn vay lãi suất thấp từ các ngân hàng chính sách, các tổ chức phi Chính phủ; hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại để quảng bá các sản phẩm do lao động nữ làm ra. Ngoài ra, chị em cũng sẽ được tư vấn và hỗ trợ ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ thông tin vào lao động sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng vật nuôi, giảm thiểu sức lao động cũng như cải thiện năng lực sử dụng nguồn vốn, quản lý và giải quyết rủi ro trong kinh doanh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước