Hỗ trợ Việt Nam thí điểm mô hình dạy bơi an toàn trong trường học

PV-Thứ tư, ngày 20/07/2022 19:04 GMT+7

VTV.vn - Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu sẽ hỗ trợ một số mô hình dạy bơi an toàn thí điểm trong trường học, trong đó có việc trang bị bể bơi thông minh.

Sáng 20/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Ngô Thị Minh có buổi làm việc với bà Yolonda Chanterra Richardson, Phó Giám đốc điều hành Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (CTFK/GHAI) về công tác phối hợp trong chương trình phòng, chống đuối nước cho học sinh tại Việt Nam.

Vui mừng được đón tiếp bà Yolonda Chanterra Richardson cùng các thành viên của Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu đến làm việc tại Bộ GDĐT, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho biết: Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (CTFK/GHAI) là đối tác đồng hành cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong nhiều năm qua trong việc triển khai nhiều lĩnh vực về chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Trong đó, lĩnh vực phòng, chống đuối nước rất được quan tâm, chú trọng.

Hỗ trợ Việt Nam thí điểm mô hình dạy bơi an toàn trong trường học - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh tiếp bà Yolonda Chanterra Richardson tại trụ sở Bộ GDĐT

Thông qua nhiều dự án khác nhau, những năm gần đây CTFK/GHAI đã có các hoạt động hỗ trợ Bộ GDĐT trong việc triển khai các giải pháp về phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh. Trong đó, có việc hỗ trợ biên soạn các tài liệu hướng dẫn phòng chống đuối nước học sinh, tài liệu sơ cấp cứu và hỗ trợ công tác đào tạo, tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực về phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán các Sở GDĐT, cơ sở giáo dục trên cả nước.

Những tài liệu hướng dẫn giáo dục phòng, chống đuối nước bước đầu được ghi nhận về nội dung rất phù hợp với việc triển khai, tổ chức thực hiện tại các cơ sở giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Đây là tài liệu phòng tránh đuối nước đầu tiên mà Bộ GDĐT thẩm định, phê duyệt và triển khai rộng khắp trên toàn quốc. Những tài liệu này cũng được số hóa và công bố rộng rãi để tăng cường sự tiếp cận của giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

Hỗ trợ Việt Nam thí điểm mô hình dạy bơi an toàn trong trường học - Ảnh 2.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng, phát hành tài liệu, trong tháng 4 đến tháng 5 năm 2022, Tổ chức CTFK/GHAI đã hỗ trợ Bộ GDĐT tổ chức 4 lớp tập huấn cho hơn 400 cán bộ, giáo viên cốt cán về nâng cao năng lực phòng chống đuối nước trẻ em. Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, đây là hoạt động vô cùng thiết thực, giúp cho các Sở GDĐT, các nhà trường đảm bảo về đội ngũ cốt cán để tiếp tục triển khai đào tạo nhân rộng, hướng tới mỗi cơ sở giáo dục đều có cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ đủ năng lực triển khai các giải pháp phòng chống đuối nước và dạy bơi, cứu đuối an toàn, từ đó tổ chức trang bị cho học sinh, giúp các em chủ động trong phòng tránh đuối nước bảo vệ bản thân.

Đánh giá cao vai trò của Bộ GDĐT trong xây dựng chính sách và vận động nguồn lực để thực hiện các chương trình phòng, chống tai nạn thương tích nói chung và phòng chống đuối nước nói riêng, bà Yolonda Chanterra Rechardson - Phó Giám đốc điều hành Tổ chức CTFK/GHAI cho biết: Trong năm 2022, tổ chức này cam kết dạy bơi an toàn cho 15.400 trẻ từ 6-15 tuổi và cung cấp kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 17.940 trẻ. Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ mở rộng can thiệp tại 22 tỉnh thành, bao phủ 47% gánh nặng về đuối nước ở trẻ em.

Hỗ trợ Việt Nam thí điểm mô hình dạy bơi an toàn trong trường học - Ảnh 3.

Bà Yolonda Chanterra Richardson, Phó Giám đốc điều hành Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (giữa)

Bà Yolonda Chanterra Rechardson chia sẻ thêm, bên cạnh việc hỗ trợ các chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em, Tổ chức CTFK/GHAI rất quan tâm tới việc phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với trẻ em. Bà Yolonda Chanterra Rechardson tin tưởng rằng, với vai trò của Bộ GDĐT sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng chống tác hại thuốc lá đối với trẻ em nói chung và xây dựng môi trường trường học không khói thuốc nói riêng.

Ghi nhận đề xuất và cam kết hợp tác của bà Yolonda Chanterra Rechardson. Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho biết, Bộ GDĐT thời gian qua đã nỗ lực để xây dựng các chương trình phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em trong nhà trường, trong đó chú trọng đến phòng chống đuối nước và xây dựng trường học không khói thuốc.

Thứ trưởng đề nghị, tổ chức CTFK/GHAI tiếp tục hỗ trợ Bộ GDĐT các chương trình tập huấn về phòng, chống đuối nước cho học sinh; trước mắt là tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ nhà giáo từ cấp mầm non đến phổ thông. Sau đó có thể mở rộng đến phụ huynh học sinh. Cùng với đó, hỗ trợ một số mô hình dạy bơi an toàn thí điểm trong trường học, trong đó có việc trang bị bể bơi thông minh tại một số trường tiểu học vùng khó khăn. Hỗ trợ việc tổ chức giám sát, đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống đuối nước tại các địa phương và cơ sở giáo dục để rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước