Hòa Bình: Nâng cao văn hóa đọc cho học sinh dân tộc Mông

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 28/09/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hang Kia B, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Lễ khánh thành đưa vào sử dụng Thư viện trường học thân thiện.

Hang Kia là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu nằm trong chương trình 135, với dân số trên  95% là đồng bào dân tộc Mông; tỷ lệ người dân xã Hang Kia không biết nói tiếng phổ thông chiếm gần 60%. Do đó, công tác phổ cập giáo dục mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở, xóa mù chữ  gặp nhiều khó khăn. Đối với điểm trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hang Kia B, tình trạng học sinh bỏ học rất nhiều, bậc Tiểu học tỷ lệ bỏ học gần 40%, Trung học cơ sở lên đến 66%; cơ sở vật chất của nhà trường thiếu thốn về mọi mặt như: bàn ghế, giáo viên và học sinh; thiếu thiết bị dạy học và thư viện.

Hòa Bình: Nâng cao văn hóa đọc cho học sinh dân tộc Mông - Ảnh 1.

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền và ngành Giáo dục và Đào tạo địa phương đã đặc biệt quan tâm, đầu tư, hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất cho nhà trường. Thư viện thân thiện được hoàn thành với hơn 1.000 đầu sách và phòng đọc đạt chuẩn đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao văn hóa đọc cũng như chất lượng giáo dục của nhà trường.

Theo báo cáo, hiện trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hang Kia B có 15 lớp với 333 học sinh và trên 40 giáo viên. Năm học 2018-2019, tỷ lệ học sinh ra lớp ở cả bậc  Tiểu học và Trung học cơ sở đã đạt 100% và không còn tình trạng học sinh bỏ học; tập thể giáo viên nhà trường cũng đã vận động được hơn 100 học viên theo học các lớp bổ túc dành cho người lớn, gần 100 học viên bổ túc Trung học cơ sở và các học viên theo học lớp xóa mù rất tự giác, đạt hiệu quả cao… 

Xây dựng văn hóa đọc từ cộng đồng Xây dựng văn hóa đọc từ cộng đồng

VTV.vn - Sách là một thế giới diệu kỳ và hơn hết sẽ mở ra nhiều cánh cửa tri thức. Những thư quán, những lễ hội sách góp phần xây dựng, hình thành văn hóa đọc dựa vào cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước