Thí điểm mô hình trường học dân tộc bán trú cho học sinh tiểu học

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 06/09/2019 06:28 GMT+7

VTV.vn - Ưu điểm của mô hình trường tiểu học bán trú là giúp các em tập trung học tập tốt hơn, thay vì bỏ học ở nhà làm nương với cha mẹ.

Năm nay, trường Tiểu học dân tộc bán trú Văn Lăng (Thái Nguyên) đón thêm 52 học sinh bước vào lớp 1. Hồi hộp, lo sợ vẫn là cảm giác thường trực đối với những đứa trẻ vốn chưa xa nhà bao giờ, nhất là chưa quen với ngôn ngữ giao tiếp bằng tiếng Kinh, vốn không phải là ngôn ngữ hàng ngày các bé sử dụng.

Từ ngày tiếp nhận học sinh lớp 1 học bán trú qua đêm tại trường, mỗi giáo viên phải dành 2 buổi tối để ở lại trường chăm sóc các bé. Từ việc dạy các bé nề nếp sinh hoạt cá nhân cho đến giảng lại phần bài các bé không hiểu do chưa quen với ngôn ngữ mới.

Đại diện Sở Giáo dục tỉnh Thái nguyên cho biết, việc thí điểm mô hình tiếp nhận các em học sinh dân tộc khi còn nhỏ sẽ khiến các cô vất vả thêm rất nhiều. Tuy nhiên, ưu điểm của mô hình này là các học sinh chấp nhận tập trung về một địa điểm học, có cơ sở vật chất tốt sẽ giúp xóa được các điểm trường không đảm bảo chất lượng giảng dạy tại các thôn bản. Việc học tập trung còn giúp học sinh có nề nếp ngay từ lớp 1, có điều kiện tiếp thu bài sâu hơn.

Sau 2 năm thí điểm, số học sinh đăng ký ở bán trú tại trường Văn Lăng đã lên tới trên 150 em trong khi cơ sở vật chất chỉ đáp ứng được 2/3. Để tạo điều kiện cho con em người dân tộc thiểu số có điều kiện học tốt hơn, tỉnh Thái nguyên đã ưu tiên đầu tư ngân sách 5 tỷ đồng để nâng cấp xây thêm phòng học mới và khu ký túc xá của trường. 

Bắc Ninh: 19 trường mầm non ở Thuận Thành tổ chức ăn bán trú trở lại Bắc Ninh: 19 trường mầm non ở Thuận Thành tổ chức ăn bán trú trở lại

VTV.vn - Sau vụ thực phẩm nghi không đảm bảo an toàn tại trường mầm non Thanh Khương, các trường đã tìm đơn vị cung cấp đảm bảo an toàn, kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước