Hoàn lưu sau bão số 9 làm gần 3 vạn học sinh Hà Tĩnh nghỉ học

PV (tổng hợp)-Thứ năm, ngày 29/10/2020 10:28 GMT+7

Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn - Do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 9, tỉnh Hà Tĩnh có mưa lớn kèm gió giật mạnh. Ngành Giáo dục Hà Tĩnh đã quyết định cho học sinh 77 trường nghỉ học.

Dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn cho hay, từ tối 28 - 31/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình sẽ có mưa rất to. Vì thế, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, 77 trường ở các huyện Hương Sơn, Thạch Hà, Cẩm Xuyên và thị xã Kỳ Anh cho học sinh nghỉ học.

Tại huyện Hương Sơn, gần 22.000 học sinh ở 62 trường nghỉ học từ chiều 28/10. Ngành Giáo dục huyện Thạch Hà đã cho gần 3.500 học sinh ở 7 trường thuộc các xã vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ, gồm: Tượng Sơn, Tân Lâm Hương nghỉ học.

Tại huyện Cẩm Xuyên, hơn 2.000 học sinh ở 5 trường mầm non: Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Mỹ, Cẩm Vịnh, Lê Duẩn (xã Cẩm Duệ) và Tiểu học Cẩm Duệ tiếp tục nghỉ học. Thị xã Kỳ Anh cho gần 1.000 học sinh ở Trường Mầm non Kỳ Thịnh và Tiểu học Kỳ Thịnh 1 nghỉ học để thực hiện lệnh sơ tán dân, đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân trong bão số 9.

Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành, thị, nếu tình hình diễn biến thời tiết phức tạp hơn, ngành Giáo dục sẽ tiếp tục chỉ đạo các trường linh động cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn. Việc dạy học trở lại và dạy bù sẽ được các trường xây dựng kế hoạch, bố trí thời gian hợp lý.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình do ảnh hưởng hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 9 kết hợp không khí lạnh tăng cường nên từ ngày 29-31/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400 mm/đợt; riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 500 mm; Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150 mm/đợt.

Từ ngày 29/10, lũ trên các sông sẽ mở rộng ra các tỉnh ở Nghệ An, Hà Tĩnh; đỉnh lũ thượng lưu sông Cả (Nghệ An), thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình lên mức báo động 2-báo động 3, có sông trên báo động 3; hạ lưu sông Cả, sông La (Hà Tĩnh) lên mức báo động 1-báo động 2. Nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất vùng núi từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai; lũ quét, ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên. Nguy cơ xảy ra sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất là cấp 3.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa to đến rất to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 23-25 độ C, phía Nam 25-28 độ C.

Nguy cơ lũ chồng lũ tại Hà Tĩnh Nguy cơ lũ chồng lũ tại Hà Tĩnh

VTV.vn - Nguy cơ một trận mưa lũ lại đang đe doạ cuộc sống của hàng nghìn hộ dân tại Hà Tĩnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước