Học sinh Bình Định sáng chế giá sách chống lụt

Hoàng Thư, Quang Lâm-Thứ năm, ngày 22/09/2016 11:35 GMT+7

VTV.vn - Nước dâng cao tới đâu, toàn bộ sách vở trên kệ sẽ được nâng theo tới đó. Đây là nguyên lý hoạt động cơ bản của mô hình giá sách tự động nâng lên khi ngập lũ.

Mô hình giá sách độc đáo này là sản phẩm vừa đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông tỉnh Bình Định. Mọi khâu, mọi công đoạn của mô hình này hoàn toàn được thực hiện thủ công mà không cần sự hỗ trợ của thiết bị điện tử.

Những vỏ chai nhựa đã qua sử dụng được lựa chọn, lọc bỏ rồi cắt gọt, ghép dán với nhau bằng keo hay bắt vít. Phần kệ sàn sau khi hoàn thành được cố định bằng 4 chiếc cọc sắt, có độ cao có thể điều chỉnh theo mức dâng cao của nước lũ. Phía trên là các ngăn của kệ sách. Chất liệu để làm nên những ngăn chứa sách cũng bằng những vỏ chai nhựa đã xử lý.

Ý tưởng thú vị trên là của em Lê Quang Hoan và Lê Thị Bích Quyên, học sinh lớp 11, cùng với sự giúp đỡ của thầy cô trường THPT Tuy Phước 3, huyện Tuy Phước. Được biết, huyện Tuy Phước là một trong rất nhiều điểm trũng thấp thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nước lũ ở Bình Định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước