Học sinh Việt tổ chức Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc

PV-Chủ nhật, ngày 25/07/2021 12:26 GMT+7

Bạn Nguyễn Ngân Hà

VTV.vn - Hội nghị IVMUN 2021 được tổ chức trong 3 ngày 23/7 - 25/7 năm 2021 theo hình thức trực tuyến.

International Vietnam Model United Nations (IVMUN) là Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc được tổ chức bởi đội ngũ học sinh đến từ các trường THPT Chuyên và Chất lượng cao trên cả nước, với mục tiêu nâng cao nhận thức của giới trẻ về các vấn đề quốc tế và tạo ra môi trường thúc đẩy các bạn học sinh mở rộng mối quan hệ xã hội, chia sẻ những quan điểm, ý kiến đa dạng cũng như củng cố nhiều kĩ năng quan trọng.

Mô phỏng Liên Hợp Quốc, hay Model United Nations (MUN) là chương trình mang tính học thuật dành cho học sinh và sinh viên trên toàn thế giới, với chủ đề chính là giả lập lại những phiên họp cấp cao của các Hội đồng trực thuộc Liên Hợp Quốc, lấy học sinh làm trung tâm, đóng vai các đại biểu cho các quốc gia trên thế giới tham gia vào tranh luận các vấn đề lớn mang tính toàn cầu để mang lại những giải pháp tối ưu nhất.

Học sinh Việt tổ chức Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc - Ảnh 1.

Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.

Học sinh Việt tổ chức Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc - Ảnh 2.

Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông Andrew Barnes

MUN không chỉ là một hoạt động ngoại khóa mà còn mang tính chất của một hoạt động xã hội bởi tính quy mô cao và sức lan tỏa của nó. Bên cạnh đó, MUN không chỉ đem lại sự nhiệt huyết, kinh nghiệm và các kỹ năng cho người tham dự mà còn góp phần không nhỏ vào việc tạo dựng một nhận thức chủ quan và khách quan đối với các vấn đề toàn cầu cho một bộ phận giới trẻ ngày nay.

Được thành lập từ năm 2015, tới nay, IVMUN đã có 7 mùa hoạt động và khẳng định được vị thế là một trong những tổ chức MUN uy tín và quy mô hàng đầu Việt Nam, thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự cùng nhiều khách mời nổi tiếng hàng năm.

IVMUN 2021 hoạt động dựa trên mô hình chuẩn của Harvard Model UN, ra đời vào năm 1945. Có tất cả 8 Hội đồng, và trong mỗi hội đồng sẽ có từ 15 - 25 đại biểu học sinh tùy theo quy mô, cùng với các đại biểu sẽ là 3-4 chủ tọa của từng hội đồng là người đảm bảo nhịp điệu của cuộc tranh luận. Mỗi Hội đồng sẽ xoay quanh 2 chủ đề (trừ Hội đồng khủng hoảng giả tưởng và hội đồng bảo an) và từ đó các Đại biểu sẽ tranh luận và đưa ra các nghị quyết cho các chủ đề được quân tâm sát sao trên toàn cầu và thảo luận tại các diễn đàn trên thế giới.

Học sinh Việt tổ chức Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc - Ảnh 3.

Bạn Nguyễn Hữu Minh Tùng - đồng Tổng Thư ký phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị IVMUN 2021.

Nhằm mang hoạt động Mô phỏng Liên Hợp Quốc đến gần hơn với các bạn trẻ trên khắp Việt Nam, IVMUN 2021 đã nỗ lực để sáng tạo những chủ đề hết sức đặc biệt và thú vị cho các Hội đồng như Hội đồng khủng hoảng giả tưởng dựa trên loạt truyện Attack on Titan hay Hội đồng Thượng viện Hoa Kỳ.

Hội nghị IVMUN 2021 được tổ chức trong 3 ngày 23/7 - 25/7 năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Qua nhiều vòng tuyển chọn, chương trình năm nay quy tụ gần 200 các bạn đại biểu và quan sát viên cùng hơn 80 thành viên Ban Tổ chức có thành tích về học tập lẫn ngoại khóa xuất sắc đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau trên khắp cả nước. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự góp mặt của các Đại sứ là những Nhà ngoại giao chuyên nghiệp và blogger nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Lễ khai mạc Hội nghị IVMUN 2021 mở đầu với lời giới thiệu của 2 đồng Tổng Thư ký - Nguyễn Ngân Hà và Nguyễn Hữu Minh Tùng. Bài phát biểu nói về chặng đường 6 năm đã qua của IVMUN cũng như thành công mà tổ chức gặt hái được. Với chỉ gần 100 đại biểu và 5 Hội đồng vào những ngày đầu tiên, IVMUN năm nay đã chứng kiến một số lượng đại biểu được tăng gấp đôi, cùng với đó là sự xuất hiện của 8 Hội đồng mang nhiều chủ đề vô cùng đa dạng, thú vị. Theo đại diện BTC, tuy IVMUN 2021 gặp rất nhiều khó khăn ở giai đoạn dịch bệnh COVID-19 này, nhưng tất cả các bạn trẻ đã xuất sắc vượt qua và đem đến 3 ngày Hội nghị online với đầy đủ những sự đặc sắc trong chủ đề và chuyên nghiệp trong khâu tổ chức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước