Học song bằng giống như... đi xe đạp, phải đạp đồng thời cả hai chân

Bích Thủy, Trung Duy-Thứ sáu, ngày 05/06/2020 15:04 GMT+7

VTV.vn - Không phải học sinh nào cũng phù hợp với chương trình này nên càng không có chuyện học xong chương trình song bằng sẽ chắc chắn có được 2 bằng tốt nghiệp.

Khi mùa tuyển sinh tới gần, trên nhiều diễn đàn giáo dục, chương trình song bằng đã trở thành cụm từ được săn tìm nhiều nhất. Năm học 2020 - 2021 sẽ là năm thứ 4 chương trình đào tạo song bằng tú tài - chương trình THPT quốc gia Việt Nam và Vương quốc Anh, tiếp tục được Hà Nội tổ chức. Lúc này, các phụ huynh hỏi nhau về dạng đề thi, các lò luyện, bí quyết để con em vượt qua kỳ tuyển chọn vào các lớp song bằng này.

Hấp dẫn bởi con em được học chương trình ngoại với chi phí nội nhưng thực tế, phụ huynh và học sinh vẫn đang có những hiểu nhầm về chương trình này.

Trong khi bạn bè cùng trang lứa đang cấp tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT thì với chứng chỉ A Level, bằng Tú tài Anh Quốc, Tuấn Minh (học sinh trường THPT Chu Văn An, Hà Nội) nắm chắc đích đến là các trường đại học ở Anh.

Cùng với Tuấn Minh, gần 50 học sinh khóa đào tạo song bằng đầu tiên của Trường THPT Chu Văn An hầu hết đã trúng tuyển vào các trường đại học nước ngoài. Chính thành công của khóa đầu này khiến nhiều phụ huynh đang có hiểu nhầm là việc học song bằng chỉ để đi du học. Trên thực tế, nhiều trường đại học trong nước vẫn đang rộng cửa đối với các em.

Học song bằng giống như... đi xe đạp, phải đạp đồng thời cả hai chân - Ảnh 1.

Để nhận được 2 bằng sau khi kết thúc chương trình, các em phải nỗ lực như nhau đối với cả hai chương trình cùng lúc. Ảnh minh họa.

Đúng như cái tên song bằng, học sinh sẽ học song song 2 chương trình do Bộ GD&ĐT quy định và chương trình của Cambridge với các môn hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chính điều này cũng khiến nhiều phụ huynh nhầm tưởng đây là chương trình dành cho học sinh có thế mạnh về ngoại ngữ.

Theo cô Nguyễn Minh Thúy, Hiệu trưởng trường THCS & THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội, chương trình song bằng không phải là hệ chuyên Anh. Học song bằng như đi xe đạp, phải đạp đồng thời cả hai chân.

Ngoài ra, không phải học sinh nào cũng phù hợp với chương trình này bởi thực tế đầu ra của chương trình cũng rất khắt khe. Theo chia sẻ của em Lê Quốc Duy, học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội, học sinh phải tự học rất nhiều, tự nghiên cứu đọc sách mới có thể đáp ứng được các kỳ thi.

Do đó, lời khuyên của các nhà trường đang triển khai chương trình này là phụ huynh cần căn cứ vào sức học, sức khỏe của các con có theo được cả hai chương trình hay không. Một lộ trình học tập với mục tiêu đầu ra rõ ràng cũng là căn cứ để phụ huynh, học sinh xác định có hay không theo học hệ song bằng.

INFOGRAPHIC: Điểm tuyển sinh 7 trường THCS ở Hà Nội theo chương trình song bằng INFOGRAPHIC: Điểm tuyển sinh 7 trường THCS ở Hà Nội theo chương trình song bằng

VTV.vn - 7 trường THCS ở Hà Nội tiếp tục tuyển học sinh lớp 6 học theo chương trình song bằng THCS quốc gia Việt Nam & chương trình giáo dục nhận chứng chỉ trung học quốc tế IGCSE.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước