Học tập suốt đời - Luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 09/05/2020 09:45 GMT+7

VTV.vn - Theo Bác, còn sống còn phải học. Đây là biện pháp tốt nhất để nâng cao trình độ hiểu biết, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ cách mạng.

Tự học và học tập suốt đời là luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục. Đối với Người, học tập chính là hoạt động tiếp thu tri thức của mỗi cá nhân, là tiền đề quan trọng dẫn tới sự phát triển ở mỗi con người.

Ngày 21/7/1956, nói chuyện tại lớp nghiên cứu chính trị khóa I, Trường Đại học Nhân dân Việt Nam, Bác dặn: "Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân".

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, mỗi người cần phải xác định mục đích, động cơ học tập đúng đắn: "Nếu không chịu khó học không tiến bộ được. Không tiến bộ là thoái bộ. Xã hội càng đi tới, công việc càng nhiều, máy móc càng tinh xảo, mình mà không chịu khó học thì lạc hậu, mà lạc hậu thì bị đào thải, tự mình đào thải mình".

Bác cũng lưu ý mỗi người phải học tập với thái độ nghiêm túc, hết sức khiêm tốn, thật thà, biết đến đâu nói đến đó, không được tự cho mình là đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Bác nghiêm khắc phê phán tệ giấu dốt, lười biếng học tập, tự cao, tự đại, cho mình là giỏi nhất thiên hạ. Người nói: "Cái gì biết thì nói biết, không biết nói không biết, kiêu ngạo, tự phụ, tự mãn là kẻ thù số một của học tập".

Trong thời đại ngày nay, việc liên tục nâng cao năng lực để thích ứng với những biến đổi của xã hội là vấn đề đặt ra. Và vấn đề tự học như lời Bác dạy trở thành một yêu cầu cấp bách với mỗi người nếu muốn thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Thấm nhuần sâu sắc và thực hiện tốt những Di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh Thấm nhuần sâu sắc và thực hiện tốt những Di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh Khát vọng Hồ Chí Minh - Khát vọng Việt Nam: Hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh Khát vọng Hồ Chí Minh - Khát vọng Việt Nam: Hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh - Nhà ngoại giao lớn của cách mạng Việt Nam Hồ Chí Minh - Nhà ngoại giao lớn của cách mạng Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước