Hưng Yên: Ngăn chặn triệt để việc dạy thêm học thêm tràn lan, thu tiền trái quy định

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 20/02/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, nhiều phụ huynh và người dân tại Hưng Yên rất đồng tình trước việc UBND tỉnh ra quy định về dạy thêm, học thêm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định giáo viên tổ chức dạy thêm phải có đơn đăng ký, có giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm và phải công khai mức thu tiền học. Trên cơ sở đó, quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên cũng quy định rõ: không dạy thêm, học thêm vào ngày Chủ Nhật và các ngày nghỉ lễ do Nhà nước quy định; chỉ tổ chức dạy thêm vào các khoảng thời gian từ 7h-11h30, từ 13h30-20h các ngày làm việc bình thường.

Quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên cũng quy định chặt chẽ thẩm quyền cấp giấy phép dạy thêm, học thêm. Cụ thể: chỉ có Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo và Chủ tịch UBND huyện mới được cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm; trong đó, đối với các trường hợp tổ chức có nội dung thuộc chương trình THPT thì do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp phép; Chủ tịch UBND cấp huyện cấp giấy phép đối với trường hợp tổ chức dạy thêm, học thêm có nội dung thuộc chương trình THCS hoặc chương trình bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục, rèn luyện kỹ năng sống đối với học sinh tiểu học.

Tỉnh cũng yêu cầu các nhà trường tổ chức dạy thêm, học thêm không quá 2 buổi/tuần đối với học sinh THCS. Riêng với học sinh tiểu học, nội dung dạy thêm là bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục, thể thao, rèn luyện kỹ năng sống. Đối với học sinh THPT dạy thêm không quá 3 buổi mỗi tuần. Đặc biệt, vào thời gian nghỉ hè chỉ được tổ chức dạy thêm cho học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10, học sinh lớp 12 chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia.

Về mức thu tiền học thêm phải do thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh với nhà trường nhưng không vượt quá mức quy định. Việc thu chi phải công khai minh bạch, giáo viên dạy thêm không được trực tiếp thu chi tiền học thêm; nghiêm cấm giáo viên thu tiền hỗ trợ từ phụ huynh học sinh dưới bất kỳ hình thức nào. Đối với dạy thêm ngoài nhà trường, mức thu do thỏa thuận giữa phụ huynh học sinh với tổ chức cá nhân dạy thêm nhưng phải niêm yết công khai để học sinh và phụ huynh biết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước