“Không cấm dạy thêm học thêm chính đáng, chỉ cấm dạy thêm học thêm biến tướng”

VTV News-Thứ tư, ngày 16/11/2016 14:34 GMT+7

VTV.vn - Trước vấn đề chất vấn về việc dạy thêm học thêm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, Bộ GD&ĐT chỉ cấm dạy thêm học thêm tràn lan, biến tướng.

Dạy thêm học thêm là một trong số những vấn đề nóng nhất được các đại biểu Quốc hội chất vấn lại nhiều lần đối với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trong sáng 16/11.

Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) đưa ra hai câu hỏi, trong đó câu thứ hai đề cập đến vấn đề dạy thêm học thêm, yêu cầu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu rõ giải pháp chấn chỉnh trong thời gian tới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn thừa nhận đây là vấn đề đã tồn tại từ lâu và gây bức xúc trong xã hội. Cho biết đây là vấn đề tự thân, Bộ trưởng Nhạ khẳng định, Bộ không thể đi đến từng thầy, từng cô để vận động.

"Tôi đã có đề nghị Sở GD&ĐT ở các địa phương cùng phối hợp chấn chỉnh vấn đề này. Ngoài ra, cần phải tăng cường giám sát để tránh việc dạy thêm học thêm tràn lan.

Trên thực tế, Bộ GD&ĐT đã có Thông tư 17 hướng dẫn việc dạy thêm học thêm. Cùng với đó, Bộ có các chỉ thị để chỉ đạo các địa phương quản lý dạy thêm học thêm đúng hướng", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời về vân đề dạy thêm học thêm

Tuy nhiên, chưa hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng Nhạ, đại biểu Trần Thị Phương Hoa (Hà Nội) cho rằng, Bộ trưởng nói tình trạng dạy thêm học thêm đã ổn định hơn nhưng chưa hiểu ổn định thế nào; liệu có tình trạng ép buộc phụ huynh, học sinh tham gia học thêm; Bộ đã thực sự quyết liệt giải quyết vấn đề này chưa.

“Không cấm dạy thêm học thêm chính đáng, chỉ cấm dạy thêm học thêm biến tướng” - Ảnh 2.

Cùng với đó, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) nhấn mạnh, việc dạy thêm học thêm không nên cấm hoàn toàn và phải làm rõ, cấm trường hợp nào và không cấm trường hợp nào. Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM nêu ra những dẫn chứng cụ thể: "Nhiều thầy cô có thể chưa dạy hết chương trình và để dành cho việc dạy thêm. Ngoài ra, nhiều trường hợp, thầy cô kiểm tra bài vào những phần đã dạy thêm. Vậy trách nhiệm của Bộ trưởng ở đây là gì?".

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm chất vấn lại Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Trước phần chất vấn lại của các đại biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải thích: "Tôi xin làm rõ ý như thế này. Tôi không cấm việc dạy thêm học thêm chính đáng, hợp lý và tự nguyện. Nhưng tôi đồng tình với việc cấm dạy thêm học thêm tràn lan, biến tướng".

Trước giờ nghỉ vào buổi sáng nay, các đại biệu tiếp tục đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Nhạ về sách tham khảo, vấn đề đào tạo tiểu học & đại học, phân luồng học sinh THPT, đào tạo kỹ năng mềm cho học sinh, mô hình VNEN, tự chủ đại học, sinh viên ra trường chưa có việc làm. Trong phiên chất vấn sáng nay, có 48 đại biểu tham gia đặt câu hỏi chất vấn và dự kiến có 19 đại biểu sẽ tiếp tục gửi câu hỏi tới người đứng đầu ngành Giáo dục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp tục trả lời chất vấn về dạy thêm học thêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước