Khắc phục tình trạng trường mầm non quá tải tại khu công nghiệp

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 23/12/2015 07:18 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang đã triển khai Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020”.

Hiện nay, tại các trường mầm non ở một số khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang đang diễn ra tình trạng quá tải học sinh, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, việc thực hiện phổ cập giáo dục mầm non, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) ở gần Khu công nghiệp Đình Trám nên có rất nhiều công nhân lao động thuê trọ. Hiện mỗi lớp mầm non ở xã Hoàng Ninh có sĩ số từ 45 đến 50 trẻ, gấp 1,5 lần so với quy định. Không đủ lớp, trường còn phải bố trí một số lớp ra học nhờ ở đình làng.

Ông Thân Mạnh Đăng, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Ninh cho biết: Cơ sở vật chất của trường chưa đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ của người dân địa phương, trong khi đó trường còn phải nhận thêm trẻ là con em công nhân lao động tại khu công nghiệp Đình Trám, do đó càng quá tải.

Trường mầm non xã Hồng Thái, huyện Việt Yên cũng trong tình trạng tương tự. Với cơ sở vật chất hiện có, nếu theo đúng quy định trung bình là 30 trẻ/lớp, trường chỉ có thể tiếp nhận 400 trẻ, nhưng hiện nay trường đang phải trông giữ gần 600 trẻ, bao gồm cả con em của công nhân lao động tại khu công nghiệp. Mặc dù vậy, trường cũng chỉ đáp ứng khoảng 80% số trẻ trong độ tuổi trên địa bàn, còn lại phụ huynh phải gửi con ở trường khác hoặc các lớp, nhóm tư thục, hoặc công nhân lao động phải gửi con về quê.

Huyện Việt Yên là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp có quy mô lớn của tỉnh Bắc Giang như khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu… Vì vậy, nhu cầu gửi trẻ của các công nhân lao động trong khu công nghiệp cũng tăng cao. Tuy nhiên, tại Việt Yên vẫn chưa có trường mầm non dành cho con em công nhân lao động, vì vậy tình trạng quá tải bậc học mầm non ngày càng tăng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên cho biết: Theo kế hoạch, năm học 2015-2016, bậc học mầm non ở Việt Yên đón hơn 12,7 nghìn trẻ đến trường ở 394 nhóm lớp, tăng gần 1,2 nghìn trẻ so với năm học trước. Nếu tính theo quy định trung bình khoảng 30 trẻ/lớp, địa phương còn thiếu tới 156 lớp và gần 200 giáo viên.

Nhằm giảm bớt tình trạng quá tải, hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang đã triển khai Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020”. Theo đó, Sở phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, ngành liên quan và chính quyền địa phương rà soát các nhóm lớp độc lập, khảo sát số trẻ ra lớp của con em nhân dân tại các địa phương; tạo quỹ đất để nâng cấp mở rộng thêm trường lớp, đáp ứng thuận tiện nhu cầu học tập của con em công nhân và nhân dân địa phương.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang khuyến khích, hỗ trợ các cá nhân, tổ chức có điều kiện mở các điểm trông giữ trẻ, đảm bảo đủ tiêu chuẩn theo quy định; phối hợp với Hội Khuyến học, Hội Phụ nữ, Tỉnh đoàn tổ chức, phát triển các nhóm trẻ ở địa bàn đông dân cư, quá tải học sinh và các khu dân cư quanh khu công nghiệp; hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho các nhóm trẻ độc lập tư thục. Sở cũng tổ chức bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên và người chăm sóc trẻ, tạo điều kiện cho các nhóm giữ trẻ độc lập tư thục đủ điều kiện được cấp phép hoạt động; hỗ trợ nâng cao năng lực cho chủ nhóm trẻ, giáo viên, người chăm sóc trẻ ở các nhóm trẻ độc lập tư thục và cha mẹ trẻ tại khu công nghiệp, khu chế xuất; tổ chức truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về kiến thức chăm sóc, giáo dục trẻ. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, kiểm tra giám sát đối với các điểm dịch vụ trông giữ trẻ tại gia đình, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các nhóm, lớp mầm non độc lập tư thục.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước