Khát vọng đến trường trong hành trình gian nan của trẻ em vùng cao

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 09/02/2019 10:01 GMT+7

VTV.vn - Tại những miền đất đã từng bị vùi dập nặng nề vì thiên tai, các học sinh vùng cao luôn khát khao đến trường trong hành trình gian nan của mình.

Vào 5h sáng mỗi ngày, nhiều học sinh đã phải vượt con đường từ bản ra trung tâm huyện dài hơn 10km, ở đó có trường cấp 3 Mường La, nơi các học sinh Bản Hốc, xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La theo học. Đây là ngôi trường duy nhất trong huyện.

Trường cấp 3 Mường La là nơi Quàng Thị Xuân và các em học sinh trong huyện theo học. Căn nhà và toàn bộ đồ dùng từ hỗ trợ của địa phương và các tấm lòng hảo tâm là nơi 2 mẹ con Xuân đang ở. Xuân mất bố và anh trai trong đợt mưa lũ lịch sử. Sau đó, mẹ sức khỏe yếu dần, Xuân trở thành lao động chính trong nhà. Mỗi chiều em vẫn đi lấy rau về cho bò ăn trên những sườn núi dốc và cao.

Tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, nơi bị cô lập trong lũ, nhiều em nhỏ được đưa từ những bản làng ra các ngôi trường học tập. Ở đây có gia đình 2 anh chị em cùng chăm sóc, bảo ban nhau, nuôi ước mơ học chữ.

Bàn Hải Đăng là học sinh lớp 4 Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học An Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Em của Đăng là Linh học lớp 1. Hai anh em từ bản ra đây học tập và ở lại trường. Đăng thay bố mẹ chăm sóc em. Vào mỗi buổi sáng cuối tuần, Đăng sắp đồ để 2 anh em về nhà. Trong năm đầu tiên xa nhà, những ngày đầu Linh luôn khóc vì nhớ bố mẹ. Nhà của 2 anh em cách trường 5km, vào những ngày bố mẹ không ra đón, 2 anh em phải đi bộ về.

Lắng nghe tâm sự của các em học sinh, chúng ta mới thật khâm phục ý chí, nghị lực, khát vọng vươn lên trong học tập của những đứa trẻ này. Khát vọng đó đã và đang được nuôi dưỡng bởi các thầy cô giáo dành cả tuổi thanh xuân để bám bản, bám trường vì con đường ngắn nhất để chạm tới ước mơ và tương lai là học tập. Và ở những vùng đất này, trong thời gian qua đã có nhiều tấm lòng đồng hành cùng các em để con đường đến trường không còn trở nên xa vời.


Đường đến trường của học sinh vùng lũ Đồng bằng sông Cửu Long Đường đến trường của học sinh vùng lũ Đồng bằng sông Cửu Long

VTV.vn - Muốn đến trường, các em chỉ có cách đi đò. Tuy nhiên, đó cũng là câu chuyện đầy khó khăn. Nước lớn, thuyền tròng trành, nhiều em không biết bơi.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước