Khó đáp ứng nguyện vọng của học sinh lớp 10

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/08/2022 20:30 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Vì là năm đầu tiên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và sách giáo khoa mới nên thực tế, tại các nhà trường đã nảy sinh những khó khăn.

Theo Chương trình GDPT 2018, học sinh lớp 10 sẽ học 8 môn bắt buộc, bên cạnh đó, sẽ có 9 môn tự chọn, các em chọn lấy 4 môn bất kỳ trong 9 môn này. Theo tính toán, sẽ có tới 126 phương án lựa chọn khác nhau. Khó khăn, vướng mắc nảy sinh từ đây.

Âm nhạc và Mỹ thuật là hai môn mà hầu hết các trường chưa thể dạy được vì thiếu giáo viên, phòng học. Vậy trong 126 phương án, khả năng thực hiện của mỗi trường là bao nhiêu?

Trường THPT Quốc Oai đưa ra 6 phương án. Nhà trường có thế mạnh về dạy các môn tự nhiên, vì thế, trường đã tư vấn để các em chọn và thi những môn khối A, khối B, khối D. Hầu hết học sinh đồng ý lựa chọn nhưng vẫn có những em muốn học khối khác. Vấn đề là số này quá ít, khó cho nhà trường trong việc tổ chức lớp học.

Một bên là nguyện vọng của học sinh, một bên là khả năng đáp ứng của nhà trường, phương án đưa ra là nhà trường đã mời các học sinh lên tư vấn một lần nữa và hướng các em chọn những môn mà trường đáp ứng được.

Đến thời điểm này, Trường THPT Quốc Oai đã tiến hành xong việc tổ chức cho học sinh lớp 10 lựa chọn môn học. Từ 6 phương án ban đầu, sẽ chỉ có 3 phương án thực hiện được.

Khó đáp ứng nguyện vọng của học sinh lớp 10

Đối với các trường THPT chuyên, câu chuyện không dễ dàng. Tại Trường THPT Chuyên Sư phạm, có những khó khăn mà nhà trường đang tìm cách để đáp ứng được những nguyện vọng của học sinh.

Nhiều lo lắng khi không học các môn Khoa học tự nhiên

Trường THPT Chuyên Sư phạm đưa ra 5 phương án lựa chọn môn học.

Với các em học môn chuyên tự nhiên sẽ học tổ hợp tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Tin học, 100 học sinh đồng ý. Nhưng ở các lớp chuyên Anh thì ngược lại, nhà trường đưa ra phương án các em học tổ hợp Xã hội gồm: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và Pháp luật, Vật lý, Công nghệ, có 12 trên 42 bạn trong lớp này muốn đổi tổ hợp lựa chọn.

Chính giáo viên cũng có những băn khoăn bởi sau 3 năm nữa, việc tuyển sinh của các trường đại học sẽ thay đổi như thế nào? Liệu có xảy ra tình trạng những môn các em đăng ký học lại không nằm trong môn xét tuyển của trường mà các em thích?

Với các phụ huynh còn thêm nỗi lo nữa. Họ lo con mình năm nay học tổ hợp xã hội, sang năm thấy không phù hợp, muốn đổi sang tổ hợp tự nhiên thì sẽ bị hổng kiến thức, bị muộn trong ôn tập.

Trường THPT Chuyên Sư phạm hiểu được những băn khoăn, lo lắng này của học sinh và phụ huynh. Sau rất nhiều tính toán, nhà trường thống nhất đáp ứng tối đa nguyện vọng của học sinh.

Đây là năm đầu tiên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 thực hiện ở lớp 10. Bắt đầu đổi mới sẽ luôn có những bỡ ngỡ và cả khó khăn. Nỗ lực thấu hiểu, hợp tác để giải quyết vấn đề giữa học sinh, phụ huynh và nhà trường mới đạt được kết quả tốt nhất là vì sự phát triển của học sinh!

Nhiều lo lắng khi không học các môn Khoa học tự nhiên

Để giải đáp nhiều hơn những thắc mắc của phụ huynh, học sinh về triển khai môn học ở lớp 10, PV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

PV PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước