Kiểm soát các trường có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào quá thấp

T.K-Thứ ba, ngày 26/05/2020 17:57 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào quá thấp làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, thương hiệu, chất lượng đào tạo của các trường, thậm chí không còn uy tín để tuyển sinh.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với 2 nhóm ngành: Đào tạo giáo viên và nhóm ngành về sức khỏe. Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm soát như thế nào về chất lượng với các trường có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào quá thấp?

Trả lời câu hỏi này, PGS TS Nguyễn Thu Thuỷ, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, công tác tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các trường đại học.

"Chất lượng nguồn tuyển đầu vào là để đảm bảo thí sinh có thể theo học ngành nghề đào tạo một cách tốt nhất. Nếu bản thân các trường cố tình tuyển không đúng, hoặc chất lượng quá thấp theo yêu cầu của ngành nghề đào tạo, thì sản phẩm đầu ra cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, hoặc thậm chí các em sinh viên không thể tốt nghiệp. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, thương hiệu, chất lượng đào tạo của các trường, và về lâu về dài thậm chí không còn uy tín để tuyển sinh nữa", bà Thủy cảnh báo.

"Trên thực tế, xã hội luôn giám sát, đánh giá hệ thống Giáo dục đại học; và thị trường lao động cũng luôn rất minh bạch, công bằng trong việc đánh giá sản phẩm đầu ra của các trường.

Bên cạnh đó, Quy chế tuyển sinh 2020 cũng bổ sung quy định các trường chịu trách nhiệm giải trình với cơ quan quản lý Nhà nước và với xã hội về cơ sở, luận cứ khoa học và quy trình xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và các tổ hợp tuyển sinh phù hợp với ngành đào tạo hay không", Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước