Kiểm tra an toàn thực phẩm trường học

Phạm Hà, Quốc Anh-Thứ năm, ngày 26/10/2023 19:50 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, việc tổ chức bữa ăn cho học sinh tại trường học đều diễn ra phổ biến trên cả nước. Đã có những vụ việc ngộ độc xảy ra, đòi hỏi cần tăng cường kiểm tra, giám sát.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại một trường tiểu học quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Bắt đầu từ kho bảo quản thực phẩm, trường học này đã có nơi bảo quản thực phẩm sống, thực phẩm đóng hộp riêng. Theo yêu cầu, từ lúc nhập nguyên liệu, sơ chế cho đến khi nấu chín và phục vụ suất ăn cho học sinh, tất cả chỉ được phép đi theo một chiều để tránh lây nhiễm chéo.

Kiểm tra an toàn thực phẩm trường học - Ảnh 1.

Sau khi chế biến xong, thức ăn đều phải lấy mẫu, ghi chép đầy đủ thông tin, bảo quản trong 24 giờ để nếu có xảy ra ngộ độc thực phẩm thì kịp thời truy vết.

Hiện nay, Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường tiểu học. Mô hình này đòi hỏi cả chính quyền địa phương, các nhà trường và chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp chặt chẽ. 

Để tránh hiện tượng trên giấy tờ thì là các công ty cung cấp thực phẩm uy tín nhưng thực tế chỉ là các các cơ sở không đảm bảo, việc kiểm tra sẽ thực hiện đến tận nhà cung cấp.

Để đảm bảo vệ sinh, đoàn kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm khay đựng, thìa, bát ăn, nhất là những chỗ góc cạnh, dễ lưu vi khuẩn. Các nhà trường cũng được tập huấn để nâng cao kiến thức thực hành đúng trong công tác quản lý cung cấp suất ăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước