Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại một trường tiểu học quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
Bắt đầu từ kho bảo quản thực phẩm, trường học này đã có nơi bảo quản thực phẩm sống, thực phẩm đóng hộp riêng. Theo yêu cầu, từ lúc nhập nguyên liệu, sơ chế cho đến khi nấu chín và phục vụ suất ăn cho học sinh, tất cả chỉ được phép đi theo một chiều để tránh lây nhiễm chéo.
Sau khi chế biến xong, thức ăn đều phải lấy mẫu, ghi chép đầy đủ thông tin, bảo quản trong 24 giờ để nếu có xảy ra ngộ độc thực phẩm thì kịp thời truy vết.
Hiện nay, Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường tiểu học. Mô hình này đòi hỏi cả chính quyền địa phương, các nhà trường và chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp chặt chẽ.
Để tránh hiện tượng trên giấy tờ thì là các công ty cung cấp thực phẩm uy tín nhưng thực tế chỉ là các các cơ sở không đảm bảo, việc kiểm tra sẽ thực hiện đến tận nhà cung cấp.
Để đảm bảo vệ sinh, đoàn kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm khay đựng, thìa, bát ăn, nhất là những chỗ góc cạnh, dễ lưu vi khuẩn. Các nhà trường cũng được tập huấn để nâng cao kiến thức thực hành đúng trong công tác quản lý cung cấp suất ăn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!