Ký kết chương trình nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 16/01/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Phát triển thư viện và văn hóa đọc có vai trò quan trọng, góp phần phát triển nguồn nhân lực, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

Chiều 15/1, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đại diện cho hai Bộ ký kết chương trình phối hợp công tác trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện giai đoạn 2016 - 2010.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết phát triển thư viện và văn hóa đọc có vai trò quan trọng, góp phần phát triển nguồn nhân lực, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

Trong mạng lưới thư viện của cả nước hiện nay, hệ thống thư viện nhà trường chiếm số lượng lớn. Việc ký kết phối hợp giữa hai Bộ để mạng lưới thư viện toàn quốc, đặc biệt là khối thư viện các nhà trường được kiện toàn, phát huy, góp phần nâng cao dân trí.

Từ lễ ký kết này hai Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác quản lý chỉ đạo thư viện nói chung và thư viện các nhà trường nói riêng.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như toàn ngành giáo dục đào tạo thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, có hiệu quả các nội dung ký kết, để các nội dung này đi vào cuộc sống.

Chương trình quy định việc phối hợp công tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc quản lý nhà nước về thư viện, xây dựng các hoạt động, chương trình giáo dục thông qua thư viện và tổ chức luân chuyển, tuyên truyền, phục vụ sách báo của các thư viện nhà trường giai đoạn 2016 - 2020.

Hai Bộ sẽ tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong thư viện; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ thư viện cho cán bộ thư viện; triển khai các hoạt động tuyên truyền, phục vụ sách báo, khuyến khích đọc sách, nâng cao các kỹ năng hướng dẫn khai thác, tìm kiếm thông tin cho học sinh, sinh viên; tổ chức khảo sát, kiểm tra việc thực hiện nội dung chương trình phối hợp tại các thư viện công cộng và thư viện các nhà trường ở các địa phương.

Hai Bộ sẽ cùng xây dựng, bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện hệ thống văn vản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực thư viện nhà trường; kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương hỗ trợ các nguồn nhân lực cần thiết để đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong thư viện nhà trường tại địa phương.

Hai Bộ phối hợp tạo cơ chế giúp các thư viện nhà trường và thư viện công cộng trong cùng một khu vực cộng đồng dân cư có thể hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau về cơ sở vật chất, trang thiết bị thư viện, kinh nghiệm quản lý, nguồn nhân lực.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước