Kỳ thi THPT Quốc gia: Đề mở, bài thi sẽ được chấm mở

Thu Ngà-Thứ tư, ngày 06/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Bộ GD - ĐT cho biết, đối với những phần thi có câu hỏi mở, đáp án chắc chắn sẽ mở để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2016, Bộ GD - ĐT đã có cuộc họp báo nhằm tổng kết, đánh giá công tác coi thi. Tại đây, nhiều vấn đề nóng đã được lãnh đạo Bộ trao đổi. Theo đánh giá ban đầu, đề thi năm nay được đánh giá tốt, đặc biệt, số lượng câu hỏi mở chiếm tỉ lệ cao, có nhiều nội dung liên hệ với thực tiễn, đồng thời có tính phân hóa rõ ràng, tạo cho thí sinh tâm lý làm bài thoải mái, hứng thú.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho rằng: "Đề thi trong những năm qua có những bước cải tiến rất mạnh so với thi “3 chung” trước đây, minh chứng là lò luyện thi gần như đã bị loại bỏ. Với kiểu câu hỏi mở, thí sinh không phải học thuộc nhiều, mà đòi hỏi liên hệ, vận dụng kiến thức thực tế, vì vậy hạn chế quay cóp, gian lận".


Thí sinh thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2016 tại cụm thi Đại học Sư phạm Hà Nội

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2016 tại cụm thi Đại học Sư phạm Hà Nội

Trả lời báo chí về công tác chấm thi đối với những câu hỏi mở, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí - Kiểm định chất lượng Bộ GD - ĐT cho biết, đề thi theo định hướng đánh giá năng lực ngày càng được đánh giá cao. Đây đồng thời vừa gợi tính sáng tạo của thí sinh, vừa yêu cầu các em phải vận dụng kiến thức đã học mới có thể hoàn thành tốt.

Ông cho biết, cán bộ, giáo viên chấm thi đã được tập huấn kĩ càng, vì vậy, khi đã ra đề mở, các giáo viên sẽ phải xây dựng đáp án mở và chấm mở để các thí sinh không bị thiệt điểm.

"Đề mở nên đáp án cũng mở nhằm hướng đến đánh giá năng lực của học sinh, tăng cường vận dụng kiến thức thực tiễn. Thí sinh có thể thể hiện quan điểm, suy nghĩ, tình cảm của mình trong các vấn đề được đề cập. Nếu không vi phạm thuần phong mỹ tục, không trả lời sai câu hỏi thì mọi sáng tạo, ý tưởng của thí sinh đều được chấm điểm", ông Trinh cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước