Kỳ thi THPT quốc gia: Hà Nội chuẩn bị số phòng thi lớn hơn dự kiến

Theo VOV-Thứ tư, ngày 29/04/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, không chỉ có các trường ĐH, THPT được huy động mà còn có nhiều lực lượng khác cùng tham gia...

Theo thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT Hà Nội, thành phố có trên 110.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia, trong đó có trên 70.000 thí sinh có hộ khẩu ở Hà Nội.

Năm nay, số lượng thí sinh dự thi THPT quốc gia có 2 loại. Đó là thí sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT và thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các trường ĐH. Vì vậy, những học sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT sẽ thi tại địa bàn cư trú chứ không thi tại thủ đô Hà Nội.

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở phải chuẩn bị địa điểm, phòng thi, số lượng giáo viên chấm thi nhiều hơn so với ban đầu. Các trường THPT cũng được huy động tối đa nhằm đảm bảo cho các trường ĐH có thể chủ trì việc tổ chức thi tốt.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng sẽ tham mưu với UBND TP thành lập Ban chỉ đạo thi theo Thông tư 02 của Bộ GD-ĐT do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm trưởng ban. Các thành viên là lãnh đạo Sở GD-ĐT, các quận, huyện và các trường ĐH trên địa bàn thành phố. Mỗi quận, huyện cũng sẽ thành lập ban chỉ đạo riêng nhằm đảm bảo đủ cơ sở vật chất trường học để phục vụ thí sinh tham dự kỳ thi.

Năm nay, Hà Nội có 8 cụm thi đặt tại địa bàn thành phố do các trường ĐH chủ trì. Sở GD-ĐT Hà Nội đã có sự phân công nhiệm vụ cho các cụm thi một cách rõ ràng như đảm bảo tình hình an toàn giao thông cho thí sinh từ các địa phương khác ra thủ đô dự thi. Không chỉ có các trường ĐH, THPT tham gia công tác chuẩn bị cho kỳ thi mà nhiều lực lượng khác như: công an, điện lực, y tế cùng tham gia phục vụ Ban in sao đề thi, coi thi, chấm thi; chống ùn tắc giao thông, ngập úng cục bộ tại các điểm thi. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ huy động mọi nguồn lực để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ có hướng dẫn hỗ trợ cụ thể về chi phí điện, nước và các một số dịch vụ để các trường ĐH tham gia công tác chuẩn bị và coi thi.

Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết thêm, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường THPT cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các trường đại học đến làm công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và sẵn sàng dọn dẹp, bố trí các phòng học, bàn ghế để phục vụ công tác thi.

Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, trường THPT nào đặt vấn đề thuê địa điểm thì các trường đại học cần thông tin ngay cho Sở GD-ĐT Hà Nội xem xét, giải quyết. Sở sẽ có trách nhiệm làm việc với Hiệu trưởng trường đó để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc tổ chức thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các giáo viên chuẩn bị tinh thần, bố trí công việc để đảm bảo tốt nhất cho kỳ thi. Các trường THPT không được tổ chức đi tham quan cho giáo viên trong thời gian chuẩn bị và diễn ra kỳ thi THPT quốc gia.

TIN MỚI