Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố 2015: “Đề thi hay, cần lời giải đẹp”

P.V-Thứ hai, ngày 12/10/2015 18:51 GMT+7

Phó Vụ trưởng Vụ THPT – Phó GS.TS Nguyễn Xuân Thành phát biểu trong buổi lễ

VTV.vn - Vào sáng 11/10, Lễ khai mạc và cũng là ngày thi đầu tiên của Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố năm 2015 đã chính thức diễn ra tại trường THCS Giảng Võ, Hà Nội.

Sáng 11/10, 548 thí sinh từ 24 trường phổ thông đến từ 8 tỉnh thành đã có mặt đông đủ tại trường THCS Giảng Võ để tham dự lễ khai mạc Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố và bắt đầu ngày thi đầu tiên.

Lễ khai mạc có sự tham dự của đại diện Bộ GD-ĐT, Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, các thành viên trong Ban tổ chức, đại diện Nhà tài trợ và đông đảo các vị chuyên gia, các thầy, cô giáo và 548 thí sinh từ 24 trường phổ thông đến từ 8 tỉnh, thành tham gia kỳ thi.

Gần 600 thí sinh có mặt đông đủ để chuẩn bị cho ngày thi đầu tiên
Gần 600 thí sinh có mặt đông đủ để chuẩn bị cho ngày thi đầu tiên

Đại diện Bộ GD-ĐT, Phó Vụ trưởng Vụ THPT – Phó GS.TS Nguyễn Xuân Thành và Lãnh đạo Sở GD - ĐT Hà Nội, Phó Giám đốc Sở – TS. Lê Ngọc Quang đã bày tỏ niềm hứng khởi, sự kì vọng vào thành công của kỳ thi nói chung và thành công của ngày thi đầu tiên này.

Sự xuất hiện của các vị lãnh đạo đến từ Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội và đại diện các đơn vị tài trợ không chỉ thể hiện mối quan tâm sâu sắc đối với kì thi mà còn mang đến nguồn động viên to lớn cho toàn thể các thành viên của Ban tổ chức cũng như tất cả các thí sinh.

Lễ khai mạc đã diễn ra suôn sẻ trong niềm hân hoan và hứng khởi của tất cả các thí sinh. Sau hơn 2 tháng chuẩn bị và ôn luyện, các “sĩ tử” đã sẵn sàng với tâm thế tốt nhất để bước vào buổi thi đầu tiên. Mọi quy trình tổ chức kì thi đến việc bảo mật đề thi, coi thi được thực hiện theo đúng quy định hiện hành của Bộ GD - ĐT. Được biết, công tác chấm thi sẽ được thực hiện nhanh chóng ngay sau khi kì thi kết thúc. Bài làm của thí sinh sẽ được chấm và gửi kết quả về Ban tổ chức Trung ương tại Nga.

Không khí nghiêm túc trong phòng thi
Không khí nghiêm túc trong phòng thi

Sau 4 tiếng làm bài thi, các thí sinh đã chính thức thúc ngày thi đầu tiên với nhiều ấn tượng đáng nhớ. Một thí sinh của trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ chia sẻ: “Đề thi lần này rất hay, có nhiều phần đòi hỏi sự sáng tạo của thí sinh và khá vừa sức với các thí sinh. Em khá hài lòng với phần thi của mình và hy vọng kết quả sẽ thật tốt”.

Không chỉ có những thí sính tham dự đánh giá đề thi ITOT năm nay rất hay mà những chuyên gia, đại diện các thầy, cô giáo đến từ các trường có thí sinh tham dự đều cho rằng đề thi rất ấn tượng và cần những lời giải đáp thật “đẹp”.

Một giáo viên đến từ một trường THCS tại Hà Nội cho hay: “Sau ngày thi hôm nay, chúng tôi hy vọng đề thi sẽ sớm được chia sẻ công khai để không chỉ những thí sinh tham dự cuộc thi mà rất nhiều học sinh khác đều có thể thử sức và tìm ra những đáp án, những lời giải đáp thật “đẹp” và hợp lý cho các câu hỏi trong đề thi”.

Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố năm 2015 là một kì thi vô cùng đặc biệt bởi ở kì thi này, các thí sinh không phân biệt các cấp học, không phân biệt lứa tuổi sẽ cùng thực hiện một đề thi. Việc chấm thi cũng sẽ có những ưu tiên nhất định để phù hợp với lứa tuổi của thí sinh. Chính vì thế, đề thi ITOT lần này có thể là một đề thi vừa sức đối với một số thí sinh THPT nhưng sẽ là một thử thách vô cùng thú vị đối với các bạn học sinh THCS.

Một thí sinh đến từ lớp 7A4 – Trường THCS Ngô Sĩ Liên chia sẻ: “Đề thi cũng khá khó đối với em nhưng rất thú vị. Bài toán dạng tổ hợp khá phức tạp và em đã cố gắng hoàn thành thật tốt bài thi của mình. Em rất mong đáp án sẽ sớm được công bố để giải đáp những thắc mắc của chúng em”.

Các thí sinh cùng bàn luận về đề thi hấp dẫn sau khi hoàn tất bài thi
Các thí sinh cùng bàn luận về đề thi hấp dẫn sau khi hoàn tất bài thi

Ngày thi đầu tiên của Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37 đã khép lại với nhiều ấn tượng khó phai và nhiều cung bậc cảm xúc đối với các thí sinh. Sau khi kết thúc kì thi ở cấp độ O, ngày 25/10 tới, các thí sinh sẽ tiếp tục thi ở cấp độ A. Lễ bế mạc và trao giải sẽ diễn ra vào ngày 15/11.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước