Kỳ thi vào lớp 10 năm học đặc biệt: Cả phụ huynh và học đều áp lực

Diệu Linh-Thứ năm, ngày 16/07/2020 14:31 GMT+7

VTV.vn - Kỳ thi vào lớp 10 năm nay là lúc mà tất cả phụ huynh cũng như học sinh vô cùng lo lắng bởi trước đó, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc học tập của các em.

Chính vì thế, trước một kỳ thi của năm học "đặc biệt" như thế này, phụ huynh và các em học sinh đang có những sự chuẩn bị rất kỹ càng.

Hà Nguyên Vũ chia sẻ, em rất lo lắng, hồi hộp bởi vì dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến em mà còn ảnh hưởng tới rất nhiều bạn học sinh. Việc tiếp thu kiến thức qua cách thức học online hạn chế nhưng sau đó cũng đã được các thầy cô bổ sung thêm.

Kỳ thi vào lớp 10 năm học đặc biệt: Cả phụ huynh và học đều áp lực - Ảnh 1.

Hà Nguyên Vũ và bố mẹ.

Không giống như các bạn học sinh khác, Hà Nguyên Vũ vốn theo nghệ thuật từ nhỏ nên trước khi diễn ra kỳ thi vào 10, cậu học sinh này đã đăng ký thi năng khiếu tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và may mắn đã trúng tuyển. Gia đình cũng cho biết, trong tương lai sẽ cho con học song song cả 2 trường nên áp lực sẽ lớn hơn. Mặc dù có những lo lắng, tuy nhiên, để con an tâm, gia đình cũng thường xuyên có những cuộc trao đổi chuẩn bị tâm lý cho con khi chọn trường học và trước kỳ thi.

Có em nhiều năm là học sinh giỏi nhưng cũng không dám chủ quan, lơ là việc học. Ngoài việc học trên lớp, phần lớn thời gian em sẽ dành cho việc học thêm tại các trung tâm bên ngoài. Sự lo lắng không chỉ từ phía học sinh mà còn đến từ chính gia đình các em.

Một phụ huynh cho biết con chị rất áp lực, thiếu thời gian nghỉ ngơi. Có những hôm con học đến 1h-2h nhưng đến 5h-6h đã phải thức dậy để chuẩn bị tới trường. Nhiều hôm chị phải thức cùng con để động viên.

Với cường độ học dày đặc ở những ngày cận kề kỳ thi vào lớp 10, đối với bố mẹ Nguyên Vũ, không có gì quan trọng bằng sức khỏe của con. Bởi vậy, sau mỗi buổi học, việc bổ sung dinh dưỡng cho con là điều không thể thiếu.

Bên cạnh đó, các chuyên gia tâm lý cũng cho rằng người lớn không nên thúc ép hoặc so sánh năng lực học tập của con với những người khác, đánh giá sai lệch mức độ học tập của con dẫn đến sự kỳ vọng quá lớn hay hỏi han quá nhiều về kết quả học tập, thi cử. Thay vào đó, phụ huynh cần đồng hành cùng con vượt qua áp lực.

[INFOGRAPHIC]  Thi vào lớp 10 Hà Nội: Những vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi [INFOGRAPHIC] Thi vào lớp 10 Hà Nội: Những vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi Đại dịch COVID-19 vào đề thi Văn lớp 10 tại TP.HCM năm 2020 Đại dịch COVID-19 vào đề thi Văn lớp 10 tại TP.HCM năm 2020 Hơn 82.000 thí sinh TP.HCM đăng kí dự thi vào lớp 10 THPT năm 2020 Hơn 82.000 thí sinh TP.HCM đăng kí dự thi vào lớp 10 THPT năm 2020

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước