Kỳ tuyển sinh 2020: Sẽ chỉ 10% trường ĐH TOP đầu tự tổ chức thi

Minh Đức-Thứ năm, ngày 23/04/2020 17:35 GMT+7

VTV.vn - Kỳ thi xét tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức sau 1/7 và sẽ chỉ có 10% trường Đại học top đầu tự tổ chức thi.

Trước nhiều thắc mắc của học sinh và phụ huynh về việc thí sinh có phải tham gia 2 kỳ thi để tốt nghiệp và tuyển sinh vào ĐH như trước đây hay không, Bộ GDĐT cho biết sẽ chỉ có khoảng 10% trường top trên tự tổ chức thi, cùng các trường quân đội, công an và các trường y có đặc thù tuyển sinh; còn lại vẫn lấy theo kết quả kỳ thi này để xét tuyển và khoảng 25% trường sẽ xét học bạ. Như vậy, không phải tất cả các trường đều tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng; chỉ một số trường top đầu tổ chức thi. Các trường top giữa có thể liên kết với các trường tốp trên để lấy kết quả tuyển sinh.

Ngoài ra, do các biến động của dịch COVID-19 nên kỳ thi sẽ tổ chức sau 1/7, thực hiện đúng Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ 1/7/2020 thì kỳ thi sẽ được gọi là Kỳ thi xét tốt nghiệp THPT. Do chương trình học phải cắt giảm nên kỳ thi sẽ theo tinh thần học gì thi nấy, nội dung đề thi, độ phân hóa đề sẽ giảm bớt, bài thi tổng hợp chỉ có một đầu điểm vì nhiệm vụ chính của kỳ thi là phục vụ tốt nghiệp.

Về tổ chức thi, năm nay không cử giảng viên đại học về trông thi. Việc ra đề thi theo hình thức trắc nghiệm, gắn thêm camera, sử dụng công nghệ phần mềm, chấm thi trên máy… nên có thể đảm bảo kỳ thi trung thực.

Ngoài ra, các tỉnh thành sẽ công khai điểm học bạ và sau khi chấm xong trắc nghiệm sẽ đối chiếu với điểm học bạ. Điều này làm tăng trách nhiệm của địa phương, cùng thanh tra các cấp (nhà nước, cấp tỉnh) có trách nhiệm thanh tra tổ chức kỳ thi.

Vừa qua, Bộ đã thực hiện kiểm định, phân nhóm trường, xếp hạng, uy tín trong xã hội của các trường Đại học. Các trường ĐH cũng có thể tuyển sinh thành nhiều đợt trong năm để đảm bảo số lượng, chất lượng đầu vào.

Các chuyên gia giáo dục cũng nhận định, việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT là thực hiện đúng Luật Giáo dục 2019 để công nhận cho các em học sinh hoàn thành trình độ phổ thông, được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước