Lạm dụng giấy khen sẽ gây "tác dụng ngược" trong khen thưởng học sinh

Khánh Nguyễn-Chủ nhật, ngày 12/07/2020 14:25 GMT+7

VTV.vn - Đây là lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đối với các địa phương trong việc khen thưởng học sinh cuối năm học.

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, các địa phương "cần chú ý đến việc khen thưởng học sinh cuối năm học, tránh việc lạm dụng giấy khen dẫn đến "tác dụng ngược" trong việc khen thưởng", Bộ trưởng Nhạ phát biểu tại Hội nghị Giám đốc Sở GD&ĐT năm 2020.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nhạ cho rằng, Chính phủ và xã hội ghi nhận việc ngành giáo dục hoàn thành mục tiêu "kép" thời gian qua - vừa bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, vừa thực hiện kế hoạch năm học - cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

"Nếu Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thành công , chúng ta sẽ có một năm học trọn vẹn", Bộ trưởng nói.

Để chuẩn bị cho năm học mới, Bộ trưởng yêu cầu các cơ sở giáo dục không tổ chức tựu trường trước ngày 1/9 và thống nhất toàn quốc tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5/9. Năm học tới đây, 2020-2021, là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1.

Bộ trưởng cho biết, Kỳ thi THPT quốc gia 2019 thành công tốt đẹp, được xã hội ghi nhận. Trên tinh thần ấy, kỳ thi năm nay cần kế thừa và tiếp tục phát huy, trong đó phải cẩn thận, chu đáo đến từng khâu nhỏ nhất của kỳ thi, tuyệt đối không chủ quan ở bất cứ khâu nào.

Đây là năm đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT được giao về cho các địa phương tổ chức, Chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi và cũng là lần đầu tiên có 3 lực lượng thanh tra cùng tham gia giám sát kỳ thi. Các địa phương đều thể quyết tâm cao để tổ chức an toàn, nghiêm túc, thành công kỳ thi này.

Cùng với đó, Bộ trưởng Nhạ cho rằng, phải kiên quyết không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học, thiếu sách giáo khoa cho năm học mới.

Về việc chuẩn bị cho triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, các địa phương đã hoàn thành việc chọn sách giáo khoa đối với lớp 1, Bộ trưởng đề nghị, cần tiếp tục hoàn hiện tài liệu giáo dục địa phương, tiếp tục chuẩn bị đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên dạy lớp 1, tiếp tục chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất cho dạy và học.

Lạm dụng giấy khen sẽ gây tác dụng ngược trong khen thưởng học sinh - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị

“Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Đây cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng cấp tỉnh/thành phố, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc. Do đó, nếu khởi đầu tốt đẹp sẽ góp phần vào thành công của cả năm học”, Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh việc thực hiện cơ chế thông tin thông suốt trong toàn ngành, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở từng cấp. Đẩy mạnh công tác truyền thông về những việc đã và đang làm của ngành, tạo niềm tin của nhân dân với giáo dục. Trong đó, tăng cường truyền thông nêu gương người tốt, việc tốt, hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn ngành dự kiến tổ chức vào cuối năm nay.

Vượt qua “sự cố”, Hòa Bình tự tin tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 Vượt qua “sự cố”, Hòa Bình tự tin tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

VTV.vn - Ông Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã nhấn mạnh điều này tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chiều 9/7.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước