Làm sao để giảm áp lực cho kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội?

VTV Digital-Chủ nhật, ngày 05/07/2020 21:45 GMT+7

VTV.vn - Sự thay đổi tư duy của phụ huynh và học sinh chính là cách giảm áp lực và hạ nhiệt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Hàng năm, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội luôn được coi là một "Cuộc đua chưa bao giờ giảm nhiệt" khi luôn chỉ có khoảng 60% học sinh tốt nghiệp THCS trúng tuyển vào các trường công lập. Năm nay, áp lực này lại càng lớn hơn khi năm học đã bị gián đoạn tới 3 tháng vì dịch COVID-19. Trong khi nhiều học sinh, phụ huynh vẫn đang đau đầu để giành được 1 suất vào lớp 10 công lập thì đã có nhiều người lại mạnh dạn tìm kiếm những cửa sáng khác cho kỳ tuyển sinh vào 10 với mong muốn: Thay đổi tư duy, trút bỏ gánh nặng áp lực.

Con trẻ quay cuồng với ôn tập thi cử. Phụ huynh căng thẳng lo âu. Áp lực của kỳ thi luôn là những ký ức khó quên của những gia đình từng cùng con vượt vũ môn.

Làm sao để giảm áp lực cho kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội? - Ảnh 1.

Các trường nghề vẫn đang rộng mở với các em học sinh

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm nay có 91 trường xét tuyển bằng học bạ. Không tổ chức thi tuyển đầu vào nhưng vẫn phải đảm bảo về chất lượng đầu ra. Đây là yêu cầu sống còn với các trường dân lập. Với trung bình khoảng 95% học sinh tốt nghiệp trúng tuyển vào các trường Đại học, bí quyết tuyển sinh của trường THPT Trí Đức Hà Nội chính là xét học bạ kết hợp phỏng vấn trực tiếp.

Thực tế vẫn còn nhiều cánh cửa sáng cho học sinh tốt nghiệp THCS. Bên cạnh hệ thống trường THPT dân lập, các trường nghề vẫn đang rộng mở với các em. Mô hình 9+ không chỉ giúp phân luồng học sinh mà đang dần góp phần hạ nhiệt cho kỳ tuyển sinh vào 10.

Quyết định không nhập cuộc mà đứng bên lề kỳ thi vào lớp 10 sẽ không mấy dễ dàng. Trong khi chờ những giải pháp vĩ mô thì sự thay đổi tư duy của phụ huynh và học sinh đang được trông đợi là cách hạ nhiệt cho kỳ thi nóng nhất năm này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước