Làm sao để tăng khả năng trúng tuyển khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Minh Đức-Thứ hai, ngày 29/07/2019 12:00 GMT+7

VTV.vn - Thí sinh cần suy nghĩ thật kỹ trước khi đặt bút điều chỉnh nguyện vọng, nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng hợp lý sau khi đối chiếu điểm chuẩn các năm gần nhất.

Hôm nay (29/7) là thời điểm cuối cùng để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký trực tuyến. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký trực tiếp bằng phiếu sẽ kéo dài đến hết ngày 31/7. Hiện vẫn còn rất nhiều thí sinh do dự, chưa đưa ra sự lựa chọn cuối cùng, vì cơ hội điều chỉnh nguyện vọng chỉ được thực hiện 1 lần duy nhất. Đặc biệt là khi nhiều Đại học top đầu hoặc có thương hiệu thường hoàn thành việc xét tuyển ngay trong đợt 1 nên nhiều thí sinh càng cân nhắc kỹ càng trước khi đặt bút. Với phổ điểm thi năm nay, điểm chuẩn vào một số ngành, một số trường tốp đầu dự kiến sẽ tăng nhẹ. Tuy nhiên, những trường top giữa có thể tăng từ 1-2 điểm.

Trao đổi với báo chí, TS Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho rằng, với những thí sinh có ý định điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển cần xác định được ngành nghề mà mình yêu thích, những việc còn lại sẽ trở nên không quá phức tạp. Các thí sinh chỉ cần tìm xem hiện ở khu vực nào, trường nào đào tạo ngành đó, xem tương quan điểm thi của mình ra sao để so với những người cùng dự thi và dự tuyển, đối chiếu lại điểm thi các năm gần đây để khoanh vùng nguyện vọng. Trên cơ sở đó, các thí sinh chọn trường đào tạo những ngành mà mình yêu thích nhưng phù hợp với điều kiện và mức điểm của mình.

Các chuyên gia giáo dục cũng nhận định, thí sinh cần cân nhắc thận trọng trước khi điều chỉnh. Số liệu xét tuyển những năm gần đây cho thấy, đợt xét tuyển đầu tiên là quan trọng nhất vì khi kết thúc, khoảng hơn 70% chỉ tiêu đã được lấp đầy, nhiều trường ĐH lớn, những ngành học "hot" đã tuyển đủ chỉ tiêu. Ngoài ra, những trường top giữa nếu không đạt được số lượng tuyển sinh cần thiết sẽ hạ điểm chuẩn để tuyển sinh đủ yêu cầu.

Để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích ngay trong đợt xét tuyển đợt 1, việc bổ sung nhiều nguyện vọng không quan trọng bằng biết cách sắp xếp thứ tự hợp lý trên cơ sở đối chiếu điểm thi với điểm chuẩn các năm gần nhất của ngành, trường mà thí sinh muốn vào. Vì khi trúng tuyển nguyện vọng đầu tiên, tất cả các nguyện vọng xếp sau đều vô giá trị.

Do vậy, thí sinh phải tìm hiểu kỹ điểm chuẩn năm ngoái của các ngành dự kiến năm nay sẽ đăng ký rồi cộng khoảng 1 đến 2 điểm dự kiến tăng trong năm nay. Trong bảng đăng ký, thí sinh nên xếp những trường, những ngành mình yêu thích nhất lên trên cùng. Ngoài ra, để dự phòng rủi ro, đảm bảo an toàn, thí sinh nên đăng ký thêm 3, 4 nguyện vọng nữa cho những ngành có điểm chuẩn thấp hơn hoặc gần với ngành mà mình yêu thích.

Ngoài điểm số của mình, thí sinh cần tham khảo thêm phổ điểm, điểm chuẩn các năm trước của ngành mà mình đã đăng ký. Thí sinh nên chọn và đăng ký khoảng 6 nguyện vọng, chia theo 3 nhóm ngành tương ứng với nhóm có điểm chuẩn cao, nhóm có điểm chuẩn ở mức trung bình và nhóm có điểm chuẩn ở mức thấp so với điểm thi của mình.

Đặc biệt, để bảo đảm chắc chắn cơ hội trúng tuyển, thí sinh lưu ý nguyện vọng cuối cùng nên chọn ngành có điểm chuẩn ở những năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 điểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước