Làm thế nào để học tốt môn Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019?

T.K-Thứ ba, ngày 12/03/2019 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Với đặc thù là môn học đòi hỏi ghi nhớ nhiều, đa phần học sinh đều lo lắng về cách học, phương pháp học môn Lịch sử chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019.

Ngày 11/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã quyết định chọn môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 là Lịch sử. Với đặc thù là môn học đòi hỏi ghi nhớ nhiều nên đa phần học sinh đều lo lắng về cách học, phương pháp học trong thời gian còn lại khi biết thông tin môn thi thứ 4.

Bài thi Lịch sử làm theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút, 40 câu hỏi. Với hình thức thi trắc nghiệm, phạm vi kiến thức của đề thi phân bổ toàn bộ chương trình lớp 9, bao gồm cả phần lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam.

Vì đặc thù là môn xã hội, yêu cầu nhiều về khả năng ghi nhớ nên vấn đề khó khăn của học sinh là phương pháp học để ghi nhớ lượng kiến thức lớn trong thời gian ngắn trước kỳ thi.

Làm thế nào để học tốt môn Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019? - Ảnh 1.

Bám sát chương trình sách giáo khoa lớp 9 để ôn luyện

Theo cấu trúc đề thi minh họa được công bố vào tháng 10/2018, phạm vi kiến thức nằm trong chương trình lớp 9, mức độ câu hỏi chỉ ở mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng, không có câu hỏi vận dụng cao. Do đề thi trắc nghiệm với số lượng 40 câu nên câu hỏi trong đề thi có mặt ở mọi chuyên đề, bài học mà học sinh được học ở lớp 9, từ lịch sử thế giới (1945-2000) và lịch sử Việt Nam (1919-2000). Trong đó, tỉ lệ câu hỏi về lịch sử Việt Nam chiếm khoảng 70%.

Làm thế nào để học tốt môn Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019? - Ảnh 2.
Làm thế nào để học tốt môn Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019? - Ảnh 3.

Cấu trúc đề thi minh họa môn Lịch sử - Hà Nội

Với cấu trúc và hình thức đề thi như vậy, yêu cầu đầu tiên đối với học sinh là cần bám sát chương trình lớp 9 để ôn tập. "Sách giáo khoa lớp 9 là kim chỉ nan để học sinh ôn luyện trong thời gian gần 3 tháng còn lại. Học sinh cần đọc kỹ sách giáo khoa, trả lời các câu hỏi cuối bài, chú ý đọc các bài tổng kết để khái quát kiến thức. Đồng thời cần hệ thống kiến thức theo sơ đồ tư duy để dễ nhớ các kiến thức cơ bản, dễ tra cứu khi cần", Tiến sĩ Lê Thị Thu Hương, Giáo viên Lịch sử tại Hệ thống giáo dục HOCMAI chia sẻ.

Làm thế nào để học tốt môn Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019? - Ảnh 4.

(Đề cương ôn tập môn Lịch sử - ôn thi vào 10)

Thạc sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Mai cũng lưu ý học sinh: "Đề thi tương đối cơ bản, không có câu hỏi đánh đố học sinh, không có câu hỏi tích hợp hay vận dụng kiến thức thực tế. Các câu hỏi trải đều tất cả các nội dung trong SGK vì vậy học sinh không được học tủ bất kì nội dung nào, ngoài việc nắm kiến thức cơ bản học sinh cần rèn luyện kĩ năng so sánh và tổng kết để có thể làm được những câu hỏi dạng liên chuyên đề".

Ở kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 sẽ có nhiều mã đề thi môn Lịch sử trong một phòng thi để đảm bảo nguyên tắc hai thí sinh liền kề không trùng mã đề. Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm, kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Hà Nội công bố Lịch sử là môn thi thứ tư trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 Hà Nội công bố Lịch sử là môn thi thứ tư trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020

VTV.vn - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Lịch sử là môn thi thứ tư trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước