Lấy ý kiến Dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia đến ngày 1/1/2017

T.K-Thứ tư, ngày 07/12/2016 18:06 GMT+7

VTV.vn - Bộ GD&ĐT cho biết sẽ lấy ý kiến về Dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2017 đến ngày 1/1/2017.

Đây là lần thứ hai Bộ GD&ĐT lấy ý kiến về Dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2017. Dự thảo lần này được Bộ GD&ĐT điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của giáo viên, học sinh, chuyên gia giáo dục, cũng như từ các Sở GD&ĐT địa phương và của người dân. Sau ngày 1/1/2017, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành Quy chế chính thức.

Theo Dự thảo, kỳ thi THPT quốc gia nhằm mục đích lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT; cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và cung cấp dữ liệu làm căn cứ để tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Về bài thi, kỳ thi THPT quốc gia tổ chức thi 5 bài: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với GDTX).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh  THPT phải dự thi 4 bài, gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi Khoa học Tự nhiên (KHTN) hoặc Khoa học Xã hội (KHXH); thí sinh GDTX phải dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi (KHTN hoặc KHXH). Thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi (KHTN và KHXH), điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh THPT có thể thi cả 5 bài thi, thí sinh hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) có thể thi cả 4 bài để tăng cơ hội xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng theo quy định của Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy hiện hành.

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi và các môn thành phần của bài thi KHTN, KHXH, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường Đại học, Cao đẳng.

Về nội dung thi, năm 2017, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12 THPT; năm 2018, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT; từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong chương trình cấp THPT.

Về cụm thi, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì, dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Bộ GD&ĐT điều động cán bộ, giảng viên của các trường Đại học, Cao đẳng (gọi chung là trường Đại học, Cao đẳng phối hợp) đến các cụm thi để phối hợp, hỗ trợ công tác tổ chức thi; thực hiện việc giám sát các khâu: in sao đề thi, coi thi, chấm thi và phúc khảo.

Lấy ý kiến Dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia đến ngày 1/1/2017 - Ảnh 1.

Bộ GD&ĐT lấy ý kiến về Dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia đến ngày 1/1/2017

Về phòng thi, phòng thi được xếp theo bài thi, mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh, trong phòng thi phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2 m theo hàng ngang. Riêng phòng thi cuối cùng của buổi thi bài Ngoại ngữ (ở cùng điểm thi), được xếp các thí sinh dự thi các bài Ngoại ngữ khác nhau nhưng phải thu bài riêng theo bài.

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số Điểm thi do Giám đốc sở GD&ĐT quyết định. Thí sinh GDTX được bố trí phòng thi riêng khi dự thi bài thi KHXH.

Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi. Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát; trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do Trưởng điểm thi quyết định. Khi dự thi các môn trắc nghiệm, thí sinh không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài.

Về đề thi, dự thảo quy chế nêu rõ: đề thi đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (để tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để tuyển sinh Đại học - Cao đẳng); đảm bảo tính chính xác, khoa học và tính sư phạm.

Dự thảo cũng nêu cụ thể về trường hợp đề thi bị lộ. Theo đó, chỉ có Ban Chỉ đạo thi quốc gia mới có thẩm quyền kết luận về tình huống lộ đề thi. Khi đề thi chính thức bị lộ, Ban Chỉ đạo thi quốc gia quyết định đình chỉ môn thi bị lộ đề. Các môn thi khác vẫn tiếp tục bình thường theo lịch. Môn thi bị lộ đề sẽ được thi bằng đề thi dự bị vào thời gian thích hợp, sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi.

Kỳ thi thống nhất sử dụng phần mềm quản lý thi do Bộ GD&ĐT cung cấp; thiết lập hệ thống trao đổi thông tin thi chính xác, cập nhật giữa trường phổ thông với Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT; thực hiện đúng quy trình, cấu trúc, thời hạn xử lý dữ liệu và chế độ báo cáo theo hướng dẫn tổ chức thi hằng năm của Bộ GD&ĐT.

Các Hội đồng thi công bố kết quả thi sau khi chuyển dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT và hoàn thành việc đối chiếu giữa dữ liệu kết quả thi gửi về Bộ GD&ĐT với dữ liệu kết quả thi lưu tại Hội đồng thi. Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu thi của thí sinh; các Sở GD&ĐT sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng dữ liệu thi để tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT lấy ý kiến góp ý dự thảo quy chế thi THPT quốc gia 2017 Bộ GD&ĐT lấy ý kiến góp ý dự thảo quy chế thi THPT quốc gia 2017

VTV.vn - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi để góp ý cho dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia 2017. Việc lấy ý kiến này sẽ kéo dài đến đầu năm 2017.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước