Lớp học "chống tin giả" bổ ích cho học sinh THPT

VTV Digital-Thứ hai, ngày 25/05/2020 15:37 GMT+7

VTV.vn - Nhằm giúp các em học sinh THPT tỉnh táo khi đọc tin tức, rèn luyện tư duy phản biện, trường THPT Olympia đã xây dựng tiết học chống tin giả.

Độ tuổi để tham gia lớp học này không cố định, chủ yếu các em đang học cấp 3 tiếp xúc nhiều với các trang mạng xã hội.

Để đánh giá nguồn tin có phải là tin giả hay không, các em sẽ tập làm quen với các công cụ cũng như trả lời các câu hỏi chính: Trang thông tin bạn đọc có đáng tin cậy không? Bài bạn đọc có đủ thông tin không? Nguồn cung cấp tin có đủ chất lượng không?

Chị Bùi Trà My - giáo viên bộ môn Truyền thông đại chúng, trường THPT Olympia - cho biết: "Thời điểm này mỗi người không chỉ là người tiêu thụ thông tin mà đồng thời là người sản xuất ra thông tin. Khi biết được những công cụ như thế này, các bạn chọn được thông tin chính xác hơn để đưa ra quyết định cho bản thân mình. Trong một chừng mực nào đấy, thông tin không chính xác sẽ giảm lượng chia sẻ nhiều hơn".

Dự án mang tên "Đọc báo tỉnh táo" được kế thừa từ chương trình News Literacy của Đại học Stony Brooks, Mỹ và Đại học Hong Kong. Khởi xướng từ năm 2013, đến nay lớp học chống tin giả chính thức được triển khai trong môn Truyền thông đại chúng của ngôi trường này.

Ngoài ra, lớp học còn hướng dẫn học sinh các kỹ năng khác như xác định bối cảnh thông tin, đừng chỉ đọc tiêu đề của tin bởi như vậy sẽ không quan sát được hết bức tranh toàn cảnh, có thể nó sẽ gây ra nhiều tác hại cho bản thân cũng như cộng đồng.

Dự án "Đọc báo tỉnh táo" hiện đang mở rộng đối tượng không chỉ là học sinh THPT mà còn được tích hợp trong chương trình chủ nhiệm của học sinh cấp 1 và cấp 2. Trên thực tế trong thời đại số và bùng nổ thông tin như hiện nay, việc khẳng định đâu là thông tin 100% sự thật rất khó. Bởi vậy, chúng ta chỉ có thể nỗ lực tìm kiếm điểm gần nhất với sự thật bằng sự tỉnh táo, bằng các công cụ chỉ dẫn và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc chia sẻ thông tin.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước