Lưu học sinh tại Việt Nam hân hoan đón Tết Nguyên đán

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 19/02/2015 07:00 GMT+7

Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn Hà Nội tặng quà cho các du học sinh nước ngoài đón Tết tại Việt Nam.

(VTV.vn) - Trong đợt Tết Nguyên đán năm nay, tại các trường ĐH, học viện, cao đẳng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có hơn 110 bạn lưu học sinh nước ngoài ở lại đón Tết tại Việt Nam.

Được hòa mình, trực tiếp cảm nhận không khí Tết cổ truyền của Việt Nam, nhiều lưu học sinh đã có cơ hội trải nghiệm những cảm xúc đặc biệt, háo hức tìm hiểu giá trị văn hóa tinh thần trong đời sống, đất nước và con người Việt Nam.

Đây là năm đầu tiên Lou Varvas (sinh viên người Pháp) sinh viên năm thứ hai Khoa Việt Nam học (Đại học Hà Nội) đón Tết cổ truyền tại Việt Nam. Lou Varvas chia sẻ: “Tết ở Việt Nam rất vui, em thấy mọi người nô nức, tấp nập đi mua sắm hoa, cành đào, quất để đón Tết. Qua thầy cô và bạn bè em cũng đã được biết rất nhiều nét văn hóa riêng trong ngày Tết cổ truyền của người Việt và em rất mong muốn sẽ được trải nghiệm, được thưởng thức các món ăn trong ngày Tết và đặc biệt em rất muốn được cảm nhận tình cảm của những người thân trong gia đình vào dịp Tết”.

May mắn hơn Lou Varvas, với Riccaroi Bessard (sinh viên người Canada) đã có 3 năm được đón Tết cổ truyền ở Việt Nam. Riccaroi Bessard nhận thấy, Tết ở Việt Nam rất đầm ấm, mọi người đều quây quần bên nhau cùng đón giao thừa, cùng thưởng thức những bữa ăn ngon và cùng dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, an lành nhân dịp năm mới. Ba năm “ăn Tết” ở Việt Nam với Riccaroi Bessard không hề buồn mà thậm chí còn cảm thấy rất đầm ấm, bởi những tình cảm mà các thầy cô trong khoa và các bạn bè dành cho em cũng như các lưu học sinh các nước ở lại Việt Nam đón Tết.

Riccaroi Bessard cho biết: “Tôi rất thích cuộc sống thanh bình tại các vùng nông thôn của Việt Nam và thích nghe hát quan họ Bắc Ninh. Khi ra trường, tôi sẽ ở lại Việt Nam công tác, tôi hy vọng sẽ tìm được một công việc phù hợp với khả năng của mình. Tôi cảm thấy rất yêu đất nước và con người Việt Nam”.

Chung truyền thống đón Tết cổ truyền tại Việt Nam, Tiêu Thanh Việt (sinh viên người Trung Quốc) có cảm nhận đặc biệt hơn các bạn sinh viên những nước khác. Có 3 năm sống và học tập tại Việt Nam thì Tiêu Thanh Việt dành hẳn 2 năm đón Tết cổ truyền tại Việt Nam. Không khí đón Tết rộn ràng, tươi vui, đậm đà bản sắc truyền thống tại Hà Nội vừa là cơ hội để Tiêu Thanh Việt trải nghiệm Tết bốn phương, đồng thời cũng giúp Việt vơi đi phần nào nỗi nhớ sum họp gia đình mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Trong số các trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn Thủ đô, trường Đại học Hà Nội là một trong những nơi có số lượng sinh viên nước ngoài lớn nhất với trên 720 lưu học sinh đến từ 26 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Năm nào cùng vậy, với mong muốn để các bạn lưu học sinh nước ngoài hiểu rõ hơn về các phong tục của Tết cổ truyền tại Việt Nam, Thành đoàn Hà Nội đều phối hợp với Khoa Việt Nam học (trường Đại học Hà Nội) đều tổ chức buổi gặp mặt tất niên, tặng quà và tổ chức cho các bạn sinh viên giao lưu, tìm hiểu về Tết cổ truyền của Việt Nam.

Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong các cuộc giao lưu này, các sinh viên được giao lưu, gặp gỡ, được thưởng thức những món ăn cổ truyền trong dịp Tết. Bên cạnh đó, Thành đoàn thường xuyên bố trí các sinh viên tình nguyện làm nhịp cầu kết nối cùng các bạn sinh viên nước ngoài tham gia giao lưu, giới thiệu và mời các bạn cùng trải nghiệm với mong muốn giúp họ hiểu rõ hơn về các phong tục của Tết cổ truyền của đất nước Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước