'Mục sở thị' những sáng tạo khoa học đột phá của sinh viên Bách khoa

Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 24/06/2022 18:10 GMT+7

VTV.vn - Các đề tài nghiên cứu của sinh viên Bách khoa năm nay đều là những công trình có tính mới, sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn.

Ngày 24/6, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) và sáng tạo năm học 2021-2022, phát động cuộc thi Sáng tạo trẻ 2022. Đây là ngày hội cho những ý tưởng, sáng tạo đột phá của sinh viên Bách khoa, vinh danh những sinh viên, nhóm nghiên cứu sinh viên có những thành tích xuất sắc trong các hoạt động KHCN.

Từ 14-24/6/2022, hơn 900 sinh viên Trường Bách khoa Hà Nội sôi nổi tham gia chuỗi hoạt động NCKH với 300 công trình khoa học đa dạng các đề tài như áp dụng AI để giải quyết các bài toán trong cuộc sống, hay các ứng dụng liên quan y tế, nông nghiệp, môi trường… Các đề tài nghiên cứu của sinh viên Bách khoa năm nay đều là những công trình có tính mới, sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn. Chất lượng đề tài của sinh viên ngày càng tốt hơn.

Mục sở thị những sáng tạo khoa học đột phá của sinh viên Bách khoa - Ảnh 1.

Hơn 900 sinh viên Trường Bách khoa Hà Nội sôi nổi tham gia chuỗi hoạt động NCKH.

Các nhóm sinh viên tham gia nghiên cứu trải rộng từ sinh viên năm cuối của chương trình kỹ sư 5 năm (K61) tới sinh viên mới vào trường (K66). Điều này cho thấy tính truyền thống và tính kế thừa, tiếp nối từ các lab nghiên cứu của sinh viên.

Mục sở thị những sáng tạo khoa học đột phá của sinh viên Bách khoa - Ảnh 2.

300 công trình khoa học đa dạng các đề tài.

Theo PGS. Nguyễn Thị Hồng Minh – Phó Trưởng phòng Quản lý nghiên cứu – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đánh giá chung, đề tài NCKH của sinh viên Bách khoa năm nay phong phú về nội dung, bám sát các vấn đề thời sự, đồng thời bám sát các trục nghiên cứu chính của nhà trường. Các em sinh viên tham gia NCKH từ rất sớm, với số lượng sinh viên khóa dưới chiếm gần 40%. Chất lượng khoa học và ứng dụng được phát triển đồng đều, thể hiện ở số lượng công bố chất lượng cao tăng lên trên 50% và số lượng sản phẩm thực tế giữ ổn định ở mức 70-80 sản phẩm trên toàn 22 phân ban.

"Chúng tôi thấy rất đáng mừng là số lượng công bố chất lượng cao có sinh viên là tác giả chính, tác giả liên hệ đạt gần 20 bài, chiếm tổng số 25% trong tổng số trên 80 bài báo có sinh viên tham dự năm nay" – PGS. Hồng Minh cho biết.

Mục sở thị những sáng tạo khoa học đột phá của sinh viên Bách khoa - Ảnh 3.

PGS. Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết, đề tài NCKH của sinh viên Bách khoa năm nay phong phú về nội dung, bám sát các vấn đề thời sự, đồng thời bám sát các trục nghiên cứu chính của nhà trường.

Tại Hội nghị sinh viên NCKH Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ 39, các nhóm nghiên cứu của Trường đã có các công trình nghiên cứu rất tốt, chiếm một tỷ lệ lớn là các nhóm có công trình xuất bản quốc tế từ hội thảo quốc tế tới các tạp chí quốc tế, đặc biệt, có rất nhiều sinh viên có bài báo khoa học trên tạp chí Q1. Bên cạnh việc đầu tư làm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, việc viết bài báo khoa học quốc tế với sự hướng dẫn của giảng viên sẽ giúp các sinh viên có thể khám phá được những điều mới mẻ và có cơ hội để trình bày những khám phá của mình cho người khác (đặc biệt là các chuyên gia đầu ngành của thế giới) một cách khoa học.

Cùng đó, khi sinh viên mang đề tài, công trình nghiên cứu của mình ra thuyết trình trước các hội đồng, các em có dịp cọ xát, thực hành kỹ năng thuyết trình, trả lời phản biện, thuyết phục người khác về tính ưu việt, hiệu quả của công trình nghiên cứu. Các hội đồng chấm điểm sinh viên rất toàn diện, không chỉ đánh giá chất lượng công trình NCKH từ tiêu chí bái báo khoa học quốc tế mà còn chấm điểm tính ứng dụng thực tế của sản phẩm, mức độ đóng góp của sinh viên, sinh viên nắm bắt, hiểu vấn đề như thế nào, cách thuyết trình, trả lời câu hỏi ra sao… Một số đề tài đã được ứng dụng trong thực tế, một số đề tài mang tính hàn lâm, là nghiên cứu lõi làm nền tảng cho xu hướng ứng dụng trong tương lai.

Theo dõi các sinh viên Bách khoa thi NCKH, trực tiếp tham quan các sản phẩm được trưng bày tại Triển lãm sinh viên NCKH và sáng tạo, PGS. Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - nhận định những kết quả NCKH ứng dụng của sinh viên nếu có đầu tư, hoàn toàn có thể triển khai thành những công ty Start-up hoặc những sản phẩm đứng vững trên thị trường.

Mục sở thị những sáng tạo khoa học đột phá của sinh viên Bách khoa - Ảnh 4.

Quang cảnh Hội nghị.

Được biết, để đỡ đầu cho các sản phẩm NCKH của sinh viên và giảng viên, Nhà trường có Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Bách khoa Hà Nội, học tập mô hình sinh thái khởi nghiệp của các nước tiên tiến trên thế giới. Nhà trường xây dựng cơ chế tài chính để giúp các thầy/cô có thể hình thành các công ty Spin-off, còn sinh viên có thể hình thành công ty Start-up. Nhà trường có những Quỹ như BK-Fund tập hợp nguồn tài chính từ các cựu sinh viên, các doanh nghiệp để đánh giá ý tưởng NCKH, coi như đầu tư mạo hiểm giúp cho các sinh viên có thể hình thành các doanh nghiệp.

Kết thúc Hội nghị sinh viên NCKH, các hội đồng từ 22 phân ban đã lựa chọn 22 đề tài giải Nhất, 22 giải Nhì, 22 giải Ba. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chọn gửi 12 đề tài xuất sắc trong các lĩnh vực Kỹ thuật công nghệ, Y Dược, Nông nghiệp; đáp ứng yêu cầu đã công bố hoặc được ứng dụng trong thực tiễn ít nhất 1 năm theo quy định của Bộ GD&ĐT tham dự sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ.

Mục sở thị những sáng tạo khoa học đột phá của sinh viên Bách khoa - Ảnh 5.

Các hội đồng từ 22 phân ban đã lựa chọn 22 đề tài giải Nhất, 22 giải Nhì, 22 giải Ba.

Đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết có cơ hội "mục sở thị" các sản phẩm nghiên cứu đặc sắc được trưng bày tại Triển lãm sản phẩm NCKH của sinh viên. Thời gian tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng sinh viên NCKH và sáng tạo cùng Triển lãm Sản phẩm NCKH và sáng tạo Bách khoa 2022 không chỉ thu hút sinh viên, giảng viên Bách khoa mà còn có sự tham dự của một số doanh nghiệp mong muốn tiếp cận, hỗ trợ những ý tưởng, sản phẩm đột phá, sáng tạo của người trẻ.

Phát động Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2022

Tại Hội nghị tổng kết, PGS. Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - đã phát động Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2022 có chủ đề "Smart up for life", hướng tới các sản phẩm ứng dụng có khả năng khởi nghiệp phục vụ cho cuộc sống như giao thông, giáo dục, môi trường, biển đảo, công nghiệp, nông nghiệp, y tế… Giải Nhất cuộc thi trị giá 50 triệu đồng.

Mục sở thị những sáng tạo khoa học đột phá của sinh viên Bách khoa - Ảnh 6.

PGS. Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - đã phát động Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2022.

PGS. Nguyễn Phong Điền nhấn mạnh: Chủ trương của Đại học Bách khoa Hà Nội trong giai đoạn hiện nay là lấy sáng tạo làm nền tảng của khởi nghiệp, sử dụng nghiên cứu và sáng tạo làm động lực cho việc học sâu và học chủ động, tiếp tục phát huy các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu, đẩy mạnh các hoạt động sáng tạo các sản phẩm hữu ích, gắn trực tiếp với nhu cầu phát triển của xã hội. Song song với đó, nhà trường sẽ phát triển những chương trình cụ thể giúp đưa tinh thần khởi nghiệp vào tư duy của mỗi sinh viên ngay từ những năm đầu tiên, trang bị các kiến thức kỹ năng cụ thể về sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên và giáo viên, và trên hết là phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong nhà trường nhờ sự kết nối với các bên sử dụng nhân lực, kết nối đa ngành đa lĩnh vực trong đào tạo.

Lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội kỳ vọng các sáng tạo khoa học, kết nối tư duy đa lĩnh vực của sinh viên từ cuộc thi Sáng tạo trẻ sẽ được phát triển, nuôi dưỡng bởi các dự án phát triển nghiên cứu chuyên sâu cũng như khởi nghiệp.

Sáng tạo trẻ Bách khoa là sân chơi trí tuệ được Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức thường niên từ năm 2017. Từ năm 2019, cuộc thi đã mở rộng đối tượng dự thi tới khối các trường kỹ thuật và khối trường kinh tế - xã hội trong cả nước, là sân chơi sáng tạo mang tính toàn quốc. Các trường đại học khu vực phía Nam cũng rất hào hứng gửi sinh viên tham gia cuộc thi này…

Các mốc thời gian nhận bài thi: Vòng ý tưởng: 20/7/2022, Vòng đề án: 15/9/2022; Vòng triển khai: 4/11/2022; Vòng chung kết: 12/2022.

Mục sở thị những sáng tạo khoa học đột phá của sinh viên Bách khoa - Ảnh 7.

Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2022 có chủ đề "Smart up for life".

BTC cuộc thi hướng các sinh viên NCKH không chỉ trên hồ sơ mà còn khuyến khích các em có những trải nghiệm như một doanh nghiệp: Có thuyết trình, marketing, tính toán chi phí, khấu hao sản phẩm, tính toán lỗ - lãi khi kinh doanh…

Trong chặng đường của cuộc thi kéo dài trên 6 tháng, Ban Tổ chức sẽ tiến hành các hoạt động đào tạo, hướng dẫn cho các đội thi từ giai đoạn viết ý tưởng đến hoàn thiện đề án, triển khai đề án với sự hỗ trợ nhiệt tình từ các diễn giả có uy tín về sáng tạo và khởi nghiệp. Đồng thời, các nhóm sẽ được hỗ trợ kỹ thuật từ các mentor từ các trường đại học, các trung tâm khởi nghiệp.

"Chúng tôi kỳ vọng số lượng doanh nghiệp Start-up từ sinh viên và số lượng doanh nghiệp Spin-of từ các kết quả NCKH của các thầy/cô ngày một nhiều hơn. Những doanh nghiệp đó sẽ có hoạt động về tài chính đóng góp ngược lại cho hệ sinh thái của Bách khoa. Đó sẽ là mô hình thành công và càng ngày sẽ càng thu hút, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, NCKH của thầy và trò Trường Đại học Bách khoa Hà Nội" - PGS. Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước