Nên cho trẻ mầm non học chữ trước khi vào lớp 1 hay không?

Khánh Nguyễn-Thứ ba, ngày 13/10/2020 05:45 GMT+7

VTV.vn - Việc dạy đọc, dạy viết cho trẻ trước lớp 1 có mặt tốt, nhưng cũng có mặt không tốt là có thể khiến trẻ chủ quan, sao nhãng học tập.

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, Chủ biên bộ sách Cánh Diều trong cuộc trả lời trực tuyến cho hay, theo chương trình giáo dục mầm non hiện hành, học sinh mầm non được hướng dẫn để nhận biết mặt chữ, chữ số, chứ chưa học đọc, học viết. Các bé được làm quen với nề nếp học tập, sinh hoạt. Sách giáo khoa lớp 1 được xây dựng trên nền móng này.

Tuy nhiên, đặc biệt là, năm nay học sinh mầm non phải nghỉ học 4 tháng do COVID-19, lại không có 1 tuần luyện tập trước khai giảng nên thầy cô khá vất vả trong những tuần đầu năm học mới.

Theo ông Thuyết, thực tế vẫn có những gia đình cho con học trước. Vào những ngày đầu học lớp 1, có thể những em chưa học trước sẽ đọc chậm, viết chậm hơn các em đã học trước. Nhưng chỉ sau 1-2 tháng, chậm nhất là cuối học kỳ I, những em này sẽ đuổi kịp và vượt các bạn cùng lớp.

Nên cho trẻ mầm non học chữ trước khi vào lớp 1 hay không? - Ảnh 1.

GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới.

Việc dạy đọc, dạy viết cho trẻ trước lớp 1 có mặt tốt, nhưng cũng có mặt không tốt là có thể khiến trẻ chủ quan, sao nhãng học tập.

Gần đây, ở nước ngoài, người ta dạy chữ cho trẻ từ mầm non. Nếu Việt Nam thấy xu hướng này có lợi hơn cho trẻ, các chuyên gia về giáo dục mầm non có thể đề xuất thay đổi chương trình nếu cần. Nhưng bất kỳ thay đổi nào về chương trình đều phải tuân thủ quy định của pháp luật là nghiên cứu, thực nghiệm và trải qua ít nhất 90 ngày xin ý kiến nhân dân.

Liên quan tới vấn đề này, TS Phan Phương Dung - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Nội - Thăng Long, thành viên Hội đồng thẩm định sách giáo khoa Tiếng Việt 1 nêu quan điểm: "Theo quy định, trẻ chưa đi học lớp 1 không dạy theo sách lớp 1 mà chỉ dạy theo chương trình mầm non theo chuẩn chỉ số của trẻ 5 tuổi. Trẻ trước khi vào lớp 1 cần nhớ bảng chữ cái và ghép được các tiếng đơn giản, nhớ 10 chữ số và tách, gộp được trong phạm vi 10".

Nên cho trẻ mầm non học chữ trước khi vào lớp 1 hay không? - Ảnh 2.

Những tuần đầu lớp 1, giáo viên đều cho học sinh học theo chương trình, sách giáo khoa. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Dung cho rằng, năm học vừa qua do nghỉ phòng chống dịch từ sau Tết đến hết tháng 4 nên học sinh chưa được chuẩn bị tốt cho việc đi học lớp 1 so với mọi năm. Rất nhiều trẻ không đi học mầm non nên việc đạt chuẩn là khó. Với các cháu không đi học mầm non, bố mẹ nên cho con làm quen với các chữ cái, chữ số... theo chuẩn các chỉ số cần đạt của trẻ 5 tuổi và nề nếp, kỹ năng cần có.

Hiện những tuần đầu lớp 1, giáo viên đều cho học sinh học theo chương trình, sách giáo khoa: Học âm và chữ cái, học vần (học âm, chữ cái, vần đến hết tuần 26 gần giữa kỳ II hoặc có bộ sách kết thúc sớm hơn), luyện tập tổng hợp.

Với các giai đoạn dạy âm, chữ cái, dạy vần, dạy luyện tập tổng hợp như trên, học sinh thực hiện tốt chương trình mầm non sẽ thuận lợi (đặc biệt ở giai đoạn đầu lớp 1), những em khác sẽ khó khăn hơn, cô giáo cùng bố mẹ nên phối hợp để giúp các em vượt qua. Tuy nhiên, cũng không quá khó khăn vì các bé lớp 1 vẫn bắt đầu với các bài học âm và chữ cái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước