Nét mới trong Lễ khai giảng năm học 2015 - 2016: Gọn nhẹ và trang trọng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 06/09/2015 00:04 GMT+7

VTV.vn - Năm nay, Lễ khai giảng năm học 2015 - 2016 có nhiều nét mới, lược bớt những thủ tục rườm rà, tập trung vào phần lễ hội dành cho học sinh.

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2014 - 2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các trường phải lược bớt phần lễ tân; tránh việc bắt học sinh phải ngồi nghe phát biểu rườm rà; tổ chức các hoạt động vui chơi, hội hè cho các em; phải làm sao để Lễ khai giảng năm học 2015 - 2016 thực sự trở thành ngày hội khai trường, thực sự vì học sinh, lấy học sinh làm trung tâm.

Cùng với đó, theo ghi nhận của nhóm phóng viên VTV, đa số các trường tổ chức lễ khai giảng trong vòng một tiếng đồng hồ, một số trường còn gói gọn buổi lễ chỉ còn nửa tiếng. Năm nay, các trường dành nhiều thời gian và tập trung dàn dựng nhiều tiết mục văn nghệ do chính thầy và trò biểu diễn.

Ở những trường thuộc khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa như Lào Cai, Đăk Lăk, Đăk Nông, lễ khai giảng cũng được giản lược nhưng vẫn ấm cúng và vui tươi. Ngoài phần văn nghệ, những trò chơi dân gian cũng được tổ chức rất sôi nổi, tạo thêm những sắc màu mới cho mùa khai giảng năm nay.

Nhiều trường năm nay cũng chủ động đổi mới bằng cách tổ chức một khu vực riêng dành cho phụ huynh được theo dõi lễ khai giảng, để chính họ có thể hòa cùng vào không khí nô nức của ngày khai giảng và cảm nhận được những sự thay đổi từ cách tổ chức lễ khai giảng.

Tuy nhiên, không ít trường vẫn rập khuôn trong tư duy và cách tổ chức lễ khai giảng, thiếu những không gian để học sinh được thỏa sức sáng tạo.

Việc lấy học sinh làm trung tâm của các hoạt động giáo dục đào tạo cũng chính là một trong những điểm căn bản trong các hoạt động đổi mới giáo dục. Trong đó, năm học 2015 - 2016 sẽ là năm mà tiến độ đổi mới được đẩy nhanh. Ngành Giáo dục phải triển khai rất nhiều công việc. Trọng tâm là thiết kế xong chương trình giáo dục phổ thông cho từng môn học, từng cấp học; đồng thời đổi mới phương pháp giảng dạy, tiếp tục đổi mới thi cử. Có thể nói, đây mà một năm đầy thử thách. Chính vì vậy, ngành Giáo dục được kỳ vọng và đòi hỏi làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để từng bước đi trong lộ trình đổi mới đều phải vững vàng, chắc chắn và chất lượng.

Trong thông điệp gửi tới ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2015 - 2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của ngành giáo dục trong năm học vừa qua.

Trong thư, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng yêu cầu ngành Giáo dục cần nghiên cứu kỹ, chuẩn bị chu đáo, chú ý lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản ánh, góp ý của nhân dân, các nhà giáo, nhà quản lý giáo dục, các bậc phụ huynh để các biện pháp đề ra thực hiện đạt kết quả cao, tạo được sự đồng thuận xã hội; thực hiện có kết quả các nhiệm vụ được đề ra trong Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; tích cực chuẩn bị để triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước