Nhà nước hỗ trợ 72 tỷ đồng để đào tạo sinh viên nông, lâm, ngư

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 18/06/2015 15:05 GMT+7

VTV.vn -Nhà nước sẽ hỗ trợ đào tạo đạt chuẩn cho sinh viên các ngành nông,lâm, ngư nghiệp theo học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2016 là 40 tỷ đồng, năm 2017 là 32 tỷ đồng.

Đây là một trong những nội dung được Thủ tướng Chính phủ nêu rõ tại Quyết định số 873/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Học viện Nông nghiệp Việt Nam giai đoạn 2015-2017. Quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành hôm qua, ngày 17/6.

Quyết định cũng quy định rõ lộ trình tăng học phí của Học viện. Theo đó, đối với chương trình đại trà, trình độ đại học, hệ chính quy, mức thu tối đa năm học 2014-2015 là 12 triệu đồng/năm/sinh viên. Năm học 2015-2016 mức thu tối đa là 13 triệu đồng/năm học/sinh viên. Năm học 2016-2017 mức thu này tối đa là 14 triệu đồng/năm học/sinh viên. 

Tuy nhiên, riêng đối với các ngành nông, lâm, ngư sẽ áp dụng mức học phí thấp hơn hẳn. Cụ thể, với các ngành học này, học phí trình độ đại học chính quy năm học 2014-2015 là 5,5 triệu đồng/năm học/sinh viên, năm học 2015-2016 là 6,4 triệu đồng/năm học/sinh viên và năm học 2016-2017 là 7,3 triệu đồng/năm học/sinh viên. Nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí đào tạo các ngành nông, lâm, ngư trong thời gian Học viện thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động năm 2016 là 40 tỷ đồng, năm 2017 là 32 tỷ đồng.

Việc này nhằm đào tạo các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi công cuộc cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng của nông sản, xây dựng nông thôn mới, phát triển bền vững, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế dựa vào tri thức của đất nước. 

Học viện tính toán và công khai mức học phí cụ thể cho từng ngành đào tạo, đảm bảo mức thu học phí bình quân của các chương trình đại trà không vượt quá mức thu học phí bình quân tối đa trên.

Học viện quyết định mức trần học phí đối với trình độ đào tạo tiến sỹ bằng 2,5 lần, thạc sỹ bằng 1,5 lần, cao đẳng bằng 0,8 lần, trung cấp bằng 0,7 lần mức học phí bình quân tối đa nêu trên.

Đối với các đối tượng đã nhập học trước thời điểm Quyết định có hiệu lực thi hành, Học viện thu học phí với mức tăng tối đa năm sau không quá 30% của năm trước liền kề.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ các nội dung Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo mô hình quản trị tự chủ của các trường đại học nghiên cứu tiên tiến trên thế giới. 

Các nội dung tự chủ gồm tự chủ về thực hiện nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, tổ chức bộ máy và nhân sự, tài chính, chính sách học bổng, học phí. Trường tự quyết về đầu tư, mua sắm và về cơ chế giám sát.

Học viện được chủ động khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực để đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, đa phân hiệu theo các chuẩn mực khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên, Học viện vẫn phải đảm bảo các đối tượng chính sách, đối tượng thuộc hộ nghèo có cơ hội học tập tại Học viện và thực hiện chính sách học bổng với sinh viên giỏi, sinh viên là đối tượng chính sách.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký, 17/6.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước