Nhà trẻ ở Nhật Bản vừa thiếu, vừa gây lo ngại về chất lượng

Đức Cường (Thường trú VTV tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 29/08/2016 12:16 GMT+7

VTV.vn - Ít nhất 23.000 trẻ em Nhật Bản không thể đăng ký vào các cơ sở trông trẻ chính thức của nhà nước trong khi trường tư thục lại gây nhiều lo lắng cho các bậc phụ huynh.

Nhật Bản tuy là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới nhưng không phải vì thế mà các trường mầm non hay cơ sở trông trẻ nước này vắng vẻ.

Lo lắng của nhiều bậc phụ huynh Nhật Bản cũng có lý do bởi một bé trai 14 tháng tuổi vừa bị tử vong tại một trung tâm giữ trẻ tư nhân mà nguyên nhân chưa thể xác định. Vụ việc mới này đang làm tăng sức ép đối với Chính phủ Nhật Bản trong việc tìm cách bổ sung các cơ sở và nhân viên trông giữ trẻ.

Nhà trẻ ở Nhật Bản vừa thiếu, vừa gây lo ngại về chất lượng - Ảnh 1.

Trường mầm non Fuji Kindergarten nằm ở ngoại ô Tokyo (Ảnh: Takaharu Tezuka)

Nạn nhân là cậu con trai 14 tháng tuổi Kento của cô Yuki Kai. Khi gửi tại một trung tâm giữ trẻ, cháu vẫn còn khỏe mạnh và tươi tắn, tuy nhiên, chỉ vài tiếng sau, cậu bé bị phát hiện đã chết trong lớp học. Hiện nguyên nhân cái chết của Kato vẫn đang được điều tra.

Đây là vụ việc thương tâm mới nhất liên quan đến các nhà trẻ ở Nhật Bản. Năm 2015, có 14 trẻ em bị chết tại các nhà trẻ Nhật Bản vì nhiều lý do khác nhau, trong đó hơn một nửa trường hợp xảy ra ở các trung tâm chăm sóc trẻ tư nhân không được Nhà nước bảo trợ.

Chính phủ Nhật Bản đề ra các yêu cầu nghiêm ngặt về việc thành lập một nhà trẻ, quy định cụ thể về diện tích tối thiểu, số lượng nhân viên, khu vui chơi. Điều này đã khiến việc gia tăng các nhà trẻ gặp nhiều khó khăn.

Với việc phụ nữ ngày càng tham gia nhiều hơn vào các họat động xã hội, vai trò của các nhà trẻ cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Tuy nhiên, những vụ việc thương tâm xảy ra liên tiếp gần đây đã làm dấy lên câu hỏi về chất lượng ở các nhà trẻ tại Nhật Bản.

Tuyệt đẹp thảm hoa hồng rêu tại công viên Hitsujiyama, Nhật Bản Tuyệt đẹp thảm hoa hồng rêu tại công viên Hitsujiyama, Nhật Bản Xu hướng sống tối giản thịnh hành ở Nhật Bản Xu hướng sống tối giản thịnh hành ở Nhật Bản Lạ lùng dịch vụ 'cho thuê đôi tai' tại Nhật Bản Lạ lùng dịch vụ "cho thuê đôi tai" tại Nhật Bản

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước